ลบหลู่ศาสนา มาเลเซียสั่งแบนเกม

2017-09-12 09:45:03

ลบหลู่ศาสนา มาเลเซียสั่งแบนเกม

Advertisement


มาเลเซียสั่งแบนเกม "Fight of Gods" โดยเนื้อหาของเกมคือการนำเทพีและเทพเจ้าที่มีผู้คนนับถือมาแสดงทักษะการต่อสู้ในสไตล์ "Street Fighter" โดยคณะกรรมการมัลติมีเดียและการสื่อสารของมาเลเซีย มองว่าเป็นการลบหลู่ศาสนาและอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งทางศาสนาในประเทศ

สำหรับเกม "Fight of Gods" ถูกพัฒนาโดย "Digital Crafter" บริษัทเกมของไต้หวัน และจัดจำหน่ายโดย "PQube" บริษัทเกมของอังกฤษ โดยเริ่มให้ดาวน์โหลดผ่านทาง Steam เว็บไซต์เผยแพร่เกมเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมาแม้เกมดังกล่าวจะเป็นที่ยอมรับในชาติตะวันตก แต่การนำเสนอการต่อสู้ของเทพเจ้าและศาสดาของแต่ละศาสนา มาเป็นตัวละครหลักในเกม สร้างความไม่พอใจต่อองค์กรศาสนาหลายชาติในเอเชีย รวมทั้งไทย

ล่าสุด ประเทศมาเลเซีย สั่งบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ Steam ในประเทศ เนื่องจากรับไม่ได้กับเนื้อหาของเกม แม้ว่าเกมจะไม่นำศาสดาของศาสนาอิสลามมาอยู่ในเกมก็ตาม แต่มาเลเซียมองว่า การนำศาสนทูตองค์อื่นมาเป็นตัวละครในเกม ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม
ด้านสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติของไทยได้ประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ระงับการขายและเผยแพร่เกมในประเทศ ส่วนสมาพันธ์เครือข่ายชาวพุทธแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้สร้างและผู้จัดจำหน่ายเกม "Fight of Gods" ด้วยเช่นกัน
แท็กที่เกี่ยวข้อง