“ย้ำคิดย้ำทำ”โรคที่ นศ.แพทย์เผชิญ

2017-09-12 10:00:47

“ย้ำคิดย้ำทำ”โรคที่ นศ.แพทย์เผชิญ

Advertisement

ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมาของ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กรณีนักศึกษาแพทย์ถูกกล่าวหาวางยาสุนัขและเรียกร้องเงินประกัน ระบุตอนหนึ่งว่า “นักศึกษามีอาการย้ำคิดย้ำทำประมาณปี 3 รายละเอียดของการเจ็บไข้ได้ป่วยจะไม่ขอแจ้งเพราะเป็นความลับของผู้ป่วย อาการย้ำคิดย้ำทำ คณะก็เฝ้าติดตามมาโดยตลอด เราก็ให้โอกาสเด็กเรียนตามปกติ และเข้าสู่กระบวนการรักษา”

นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์ รพ.ศรีธัญญา


จากคำแถลงดังกล่าวทำให้หลายอยากรู้ว่า “อาการย้ำคิดย้ำทำ”เป็นอย่างไร นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์ รพ.ศรีธัญญา และโฆษกกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข อธิบายกับ "นิว18" ว่า อาการย้ำคิดย้ำทำ เป็นกลุ่มหนึ่งในโรควิตกกังวล คนไข้จะคิดย้ำ ๆซ้ำ ๆ หยุดคิดไม่ได้ คิดมากก็เครียดมาก ยกตัวอย่างบางคนกลัวความสกปรก ก็จะคิดซ้ำ ๆ หยุดคิดไม่ได้ แม้ว่าไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่เขาหยุดคิดไม่ได้ พอคิดมาก ๆ บางคนย้ำทำร่วมด้วย อาจไปทำพฤติกรรมบางอย่าง เช่น กลัวความสกปรกก็ไปล้างมือซ้ำ ๆล้างจนมือเปื่อย
อาการย้ำคิดย้ำทำ น่าจะเกิดจากพันธุกรรม พบได้ทั้งชายและหญิง ประมาณ 2-3 % ของประชากรปกติ อายุเฉลี่ยที่พบมากคือ 20 ปี แรกเกิดอาจไม่มีอาการ เริ่มเป็นตอนวัยเด็กย่างเข้าสู่วัยรุ่น เนื่องจากสมองหลั่งสารเคมีผิดปกติ คือ ปกติสมองจะหลั่งสารเคมีพอเหมาะ ถ้าหลั่งมากไปหรือน้อยไปทำให้เกิดปัญหา ความคิด อารมณ์ผิดปกติได้ บางคนมีอาการทั้งย้ำคิดและย้ำทำ หรือบางคนย้ำคิดอย่างเดียวแต่ไม่ย้ำทำ อาการย้ำทำเป็นผลมาจากการย้ำคิด

กรณีที่ไม่ได้รักษา เป็นมาก ๆ อาจส่งผลกระทบต่อการเรียน การใช้ชีวิต การทำงาน บางคนไม่กล้าออกไปข้างนอก ไม่กล้าไปไหน ทำอะไรลำบากความจริงการคิดกังวล สามารถเกิดได้กับทุคน เช่น ก่อนออกจากบ้านเราไม่แน่ใจว่าล็อกประตูบ้านหรือเปล่า พอเช็กแล้วก็จบ แต่บางคนเช็กจนเกินปกติ คือ รู้แล้วว่าล็อกแต่เช็กซ้ำ ๆ 5 ทีหรือ 20 ที การทำอะไรซ้ำ ๆ ทั้งการเรียน การทำงานจะเริ่มเกิดปัญหา เริ่มมีข้อเสียตามมา เป็นสัญญาณว่าการย้ำคิดไม่โอเค พออาการรุนแรงเริ่มควบคุมลำบาก ควบคุมไม่ได้ เกิดผลกระทบตามมา การเรียนแย่ลง ความมั่นใจในตัวเองลดลง ความสัมพันธ์กับเพื่อนแย่ลง

อาการย้ำคิดย้ำทำพบได้ทุกสาขาอาชีพ ถ้ามีอาการน้อย ๆ ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ถ้าเป็นมากส่งผลกระทบเยอะ ทำงานไม่ไหว ถึงขั้นไม่กล้าออกจากบ้าน

การรักษาอาการย้ำคิดย้ำทำ จะใช้ยาร่วมกับการทำจิตบำบัด พฤติกรรมบัด ปรับพฤติกรรามให้รับมือกับโรค ถ้าเป็นไม่นานรักษาเร็ว ต่อเนื่อง ไม่ใช้ยาเสพติด อาการดีจนไม่มีอาการ มีโอกาสหายได้ อย่างไรก็ตาม นพ.อภิชาติ บอกด้วยว่า อาการย้ำคิดไม่ทำไม่เกี่ยวกับการก่อคดีแต่อย่างใด !?!

แท็กที่เกี่ยวข้อง