“อยู่บ้านหยุดเชื้อ” ทำยอดขายยาคุมพุ่งกระฉูด

2020-04-09 09:35:31

“อยู่บ้านหยุดเชื้อ” ทำยอดขายยาคุมพุ่งกระฉูด

Advertisement

ยอดขายยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (emergency contraceptive pill หรือ morning-after pill) ในสหราชอาณาจักร พุ่งสูงถึง 122 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมาตรการปิดเมือง เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สามีภรรยาหรือคู่รัก ใช้เวลาอยู่ในบ้านด้วยกันมากขึ้น

เครือข่ายร้านขายยาออนไลน์ ด็อคเตอร์-โฟร์-ยู (Doctor-4-U) ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร มียอดขายรายเดือนสูงขึ้น ทั้งยาคุมยี่ห้อ เอลล่าวัน (ellaOne) และยี่ห้อ เลอโวแนลล์ (Levonelle) ในช่วงระหว่างเดือน ก.พ. จนถึงเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

ตามปกติ ศูนย์เภสัชกรรมของสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) ร้านขายยา คลินิกคุมกำเนิด และเภสัชกรชุมชน มียาคุมกำเนิดฉุกเฉินแจกฟรี แต่ประชาชนสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ด้วย
แพทย์หญิงไดอานา กอลล์ ที่ปรึกษาบริษัทด็อคเตอร์-โฟร์-ยู กล่าวว่า เธอเชื่อว่ายอดขายยาคุมฉุกเฉินพุ่งสูง กับการใช้เวลาอยู่บ้านด้วยกันมากขึ้นของคู่รัก มีความเกี่ยวโยงกัน นับตั้งแต่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการปิดเมือง ความต้องการยาคุมกำเนิดฉุกเฉินในอังกฤษ พุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ใช้สำหรับป้องกันการตั้งครรภ์ หลังการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หรือการป้องกันล้มเหลว เช่น ถุงยางอนามัยแตก หรือลืมรับประทานยา ยาเลอโวแนลล์ต้องรับประทานภายใน 3 วัน หลังการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ส่วนยาเอลลาวันต้องรับประทานภายใน 5 วัน ยิ่งรับประทานยาเร็วขึ้นเท่าใด ยิ่งมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น.