ตัวเลขเกินหลักร้อยย้อนรอย เลี่ยงไม่ได้เข้มงวดคนเข้าเมือง

2020-04-09 09:05:56

ตัวเลขเกินหลักร้อยย้อนรอย เลี่ยงไม่ได้เข้มงวดคนเข้าเมือง

Advertisement111 เป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งขึ้นมาในวันที่ 8 เม.ย.63 สูงเกิดสถิติต่ำกว่า 110 ที่รักษาต่อเนื่องมาถึง 6 วัน และต่ำกว่าหลักร้อย 2 วัน


จำนวนผู้ติดเชื้อจึงสะสมถึง 2,369 ราย


ผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย รวม 30 เป็นชาวต่างประเทศล้วน คือชาวรัสเซีย วัย 48 มีประวัติไป จ.ภูเก็ต แล้วกลับมาเข้าโรงพยาบาลเอกชนที่ จ.ชลบุรี และจบชีวิตในบ้านพักส่วนตัว รายที่สองเป็นชายสัญชาติอินเดีย อายุ 69 มีโรคประจำตัวโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เริ่มป่วยมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ เข้าโรงพยาบาลครั้งที่สองวันที่ 29 มี.ค.และเสียชีวิตวันที่ 7เม.ย.63 รายที่สาม สัญชาติอเมริกัน อายุ 69 ปี มีโรคไตเป็นโรคประจำตัว ป่วยด้วยอาการไอ ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก เข้ารักษาที่โรงพยาบาล จ.บุรีรัมย์ วันที่ 23มี.ค. เสียชีวิตวันที่ 7 เม.ย.63
เป็นข้อมูลที่สนับสนุนว่า กลุ่มชาวต่างชาติ กลุ่มที่สัมพันธ์กับการเดินทางประเทศมีความเสี่ยงสูงยิ่ง


จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ 111 ราย ที่พุ่งเกินค่าเฉลี่ยต่ำกว่าร้อยเมื่อสองวันก่อนหน้านั้น ก็สัมพันธ์กับการเดินทาง จากการตรวจพบผู้ป่วยที่กลับจากประเทศอินโดนีเซียรวม 42 รายในกลุ่มเดียวกัน


เป็นการตรวจพบระหว่างผ่านสนามบิน ทั้งที่ก่อนเดินทางก็มีใบรับรองแพทย์มาแล้ว


ผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่งขึ้นวันนี้ ส่วนหนึ่งเป็นชาว จ.สตูล ซึ่งเป็นพื้นที่กลุ่ม 11 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อมาโดยตลอด ให้กลายเป็นจุดสีแดงเรื่อๆอีกแห่งในแผนที่ประเทศไทย
เหลือแค่10 จังหวัดเท่านั้น ที่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วย


กรุงเทพมหานคร ยังคงเป็นแชมป์ ผู้ป่วยสะสมมากที่สุด ตามด้วย นนทบุรี ภูเก็ต สมุทรปราการ ชลบุรี ยะลา ปัตตานี สงขลา เชียงใหม่ ปทุมธานี


สภาพการณ์ที่เป็นเช่นนี้ คือที่มาของการเข้มงวดกับการเดินทางเข้าประเทศ ไม่เว้นแม้กับคนไทย


แต่ก็มีคำเตือนถึงทุกคนในประเทศ ยังต้องเคร่งครัด อย่าการ์ดตก


ขณะเดียวกัน น่าสังเกตว่า มีรายงานการฝ่าฝืนเคอร์ฟิว กำหนดเวลาห้ามออกนอกบ้านช่วงสี่ทุ่มถึงตีสี่ถี่ขึ้น พร้อมกับเสียงเรียกร้องความเฉียบขาดจริงจังจากที่โน่นที่นี่


หรือจะมีอะไรให้ตื่นเต้น สะใจกันอีกมั๊ยก็ไม่รู้นะ ??