นายกฯอังกฤษ อาการดีขึ้น เหยื่อไวรัสวันเดียวดับอีกเกือบพัน

2020-04-09 08:50:01

นายกฯอังกฤษ อาการดีขึ้น เหยื่อไวรัสวันเดียวดับอีกเกือบพัน

Advertisement


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน อาการป่วยจากติดเชื้อโควิด-19 ดีขึ้น สามารถลุกนั่งบนเตียงและพูดคุยกับแพทย์ได้ ส่วนสถานการณ์การระบาดของไวรัสในสหราชอาณาจักร์ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกในวันพุธเกือบ 1,000 คน

นายหริศรี สุนาก รัฐมนตรีคลังสหราชอาณาจักร แถลงข่าวรายวันเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวันพุธว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน อาการป่วยดีขึ้นและสามารถลุกขึ้นนั่งบนเตียงคนไข้และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่แทพย์ได้ แต่ยังคงรักษาตัวอยู่ในห้องฉุกเฉิน หรือห้องไอซียู จากอาการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน วัย 55 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเซนต์ โทมัส ในกรุงลอนดอน ช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากอุณหภูมิในร่างการยังสูงและไอเรื้อรัง ก่อนถูกย้ายเข้าห้องไอซียูเมื่อวันจันทร์ เพราะอาการแย่ลง หลังตรวจพบติดเชื้อไวรัสมรณะเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน เขาได้รับออกซิเจน แต่ไม่ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจ

ขณะที่นายจอห์นสันยังต้องต่อสู้กับไวรัสมรณะในโรงพยาบาล สหราชอาณาจักรก็เข้าสู่ช่วงเวลาที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ บอกว่า เป็นระยะที่เลวร้ายที่สุดของการระบาด พร้อมกับมีคำถามตามมาด้วยว่า เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ จะสามารถปลดล็อคประเทศได้เมื่อไหร่ เพราะมาตรการนี้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างหนักหน่วงสำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันจากโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรเมื่อวันพุธ เพิ่มอีก 938 คน รวมทั่วประเทศเป็น 7,097 คนแล้ว และติดเชื้อสะสม 61,474 คน

นายสตีเฟน เพาวิส ผู้อำนวยการของสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติของสหราชอาณาจักร หรือเอ็นเอชเอส กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้ที่ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เริ่มส่งสัญญาณว่ามีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ เราเริ่มเห็นประโยชน์จากการปิดประเทศ สำคัญอย่างยิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไป เราต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing ต่อไป เพราะหากไม่ปฏิบัติตามมาตรการนี้ ไวรัสจะเริ่มระบาดรุนแรงอีก

ด้านนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศ ผู้ทำหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในการประชุมวันพฤหัสบดี เพื่อหารือวิธีการทบทวนมาตรการล็อคดาวน์ประเทศ ซึ่งนายสุนาก อ้างถึงคณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเอสเอจีอี ว่า รัฐบาลจะทบทวนในรอบ 3 สัปดาห์ตั้งแต่เริ่มต้นใช้มาตรการปิดประเทศ โดยการทบทวนดังกล่าวจะอยู่บนพื้นฐานหลักฐานและข้อมูลจากเอสเอจีอี

นายสุนาก ซึ่งหากนายราบไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรีได้ เขาจะเป็นผู้ทำหน้าที่แทนในลำดับต่อไป ยังได้ประกาศมาตรการกอบกู้เศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบวิกฤติไวรัสที่เลวร้ายที่สุด โดยอัดฉีดงบประมาณพิเศษเพิ่มอีก 750 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 30,479 ล้านบาท เพื่อช่วยให้ผู้ตกงานมีงานทำต่อไปนักวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ คาดการณ์ว่า สหราชอาณาจักร จะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่การระบาดเลวร้ายที่สุดในยุโรป ตัวเลขผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มสูงกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก โดยการคาดการณ์ดังกล่าวมาจากสถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation หรือ IHME แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) เมื่อวันอังคารว่า คาดว่า จะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรภายในต้นเดือนสิงหาคมนี้ ประมาณ 66,314 คน