ปิดเพิ่ม! “11 ตำบล” ภูเก็ต ปูพรมค้นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด

2020-04-08 17:00:01

ปิดเพิ่ม! “11 ตำบล” ภูเก็ต ปูพรมค้นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด

Advertisement

ภูเก็ตเตรียมสั่งปิดเพิ่มทุกตำบลอีก 11 ตำบลในพื้นที่ ปูพรมหากลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

วันที่ 8 เม.ย. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต เปิดเผยกรณีที่ทาง จ.ภูเก็ต จะมีคำสั่งปิดพื้นที่อีก 11 ตำบล ว่า หลังจากที่มีการประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง เมื่อวันที่ 7 เม.ย. มีบางท้องถิ่นได้เสนอให้ปิดพื้นที่เพื่อเป็นการคัดกรอง สกรีนคนในตำบลของตนเอง โดยจะเริ่มพร้อมกัน หรือ ดีเดย์ ในวันที่ 13 เม.ย. 2563

ทั้งนี้ จังหวัดภูเก็ตมีทั้งหมด 17 ตำบล ได้ปิดไปแล้ว 6 ตำบล คือ ป่าตอง กะรน ราไวย์ กะทู้ ฉลอง ศรีสุนทร และยังเหลืออีก 11 ตำบล ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำคำสั่งจังหวัดภูเก็ต ก่อนที่จะออกประกาศ แจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบต่อไป และคาดว่าคำสั่งปิดพื้นที่ ที่เหลืออีก 11 ตำบล จะออกก่อนวันที่ 13 เม.ย.63
อย่างไรก็ตามเมื่อคำสั่งปิดพื้นที่ทุกแห่งมีผลบังคับใช้แล้ว ภายในตำบลนั้นๆจะมีทีมลงพื้นที่ ปูพรม ตรวจหาผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ทุกครัวเรือน ทุกชุมชน ส่วนพี่น้องประชาชนยังสามารถออกจากบ้านใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ แต่ถ้าจะเดินทางข้ามพื้นที่ไปอีกตำบลจะต้องผ่านจุดคัดกรอง ซึ่งจะมีการตรวจวัดไข้ ซักประวัติ อื่นๆอย่างอย่างละเอียด ซึ่งการเดินทางข้ามระหว่างตำบลจะยุ่งยากขึ้นหากไม่จำเป็นจริงๆก็จะไม่อนุญาตให้เดินทาง ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ไวรัสโควิด -19 จึงขอความร่วมมือประชาชน ขอให้อยู่ภายในบ้านให้มากที่สุด หากไม่มีภารกิจจำเป็นจริงๆ ที่จะไปทำธุระนอกบ้าน เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและคนในครอบครัว

ทั้งนี้ ล่าสุดคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. – 7 เม.ย.2563 จังหวัดภูเก็ตมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 แล้วจำนวน 140 ราย (รายใหม่ 14 ราย) โดยผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน 42 ราย จำนวน 1 ราย (ชาวฮังการีเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุจราจรแต่ตรวจพบเชื้อโควิด–19) กำลังรักษาพยาบาลอยู่ 97 ราย ในจำนวนนี้ อาการรุนแรง 3 ราย ที่เหลืออาการอยู่ในเกณฑ์ที่ดี
แท็กที่เกี่ยวข้อง