โตเกียวย้ายผู้ป่วยโควิดเข้าพักโรงแรม

2020-04-08 15:30:28

โตเกียวย้ายผู้ป่วยโควิดเข้าพักโรงแรม

Advertisement

ทางการกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น เริ่มเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาการไม่หนัก จากโรงพยาบาลต่างๆ เข้าพักกักตัวและรักษา ในโรงแรมแทน ตั้งแต่วันอังคารที่ 7 เม.ย.

ทหารช่างจากกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ทำการดัดแปลงห้องกักตัวผู้ป่วย ภายในโรงแรมโทโยโกะ อินน์ ใกล้สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายโรงแรมของเมืองหลวง ที่จะใช้รองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ หรือที่ป่วยอาการไม่หนัก ที่ย้ายออกจากโรงพยาบาล

พนักงานโรงแรมโทโยโกะ อินน์ เผยว่า โรงแรมจะถูกใช้เป็นสถานที่รักษาและเฝ้าดูอาการ ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โดยจะงดรับลูกค้าปกติเข้าพักเป็นการชั่วคราว
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกรุงโตเกียว เผยว่า ทางการกำลังเร่งหาสถานที่กักตัวรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเขตเมืองหลวง ให้ได้อย่างน้อย 4,000 เตียง แผนการย้ายผู้ป่วยอาการไม่หนักออกไปอยู่ที่โรงแรม ก็เพื่อให้โรงพยาบาลมีเตียงว่างมากที่สุด สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก

แม้ว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น ยังคงไม่รุนแรง เมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังวิตกหนัก จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงอย่างต่อเนื่องในกรุงโตเกียว ซึ่งล่าสุดมีมากกว่า 1,000 คน หรือประมาณ 1 ใน 4 ของทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังมีสัญญาณการติดเชื้อสูงขึ้น ในเขตใจกลางเมืองใหญ่อื่นๆ ของประเทศ ส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันอังคาร (7 เม.ย.) ใน 7 จังหวัดที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น รวมถึงโตเกียว.