"วัชระ"จี้นายกฯตรวจสอบ "กาฬโรคม้า" ใครนำเข้าม้าลายโดยไม่ตรวจโรค

2020-04-08 14:50:43

"วัชระ"จี้นายกฯตรวจสอบ "กาฬโรคม้า" ใครนำเข้าม้าลายโดยไม่ตรวจโรค

Advertisement

"วัชระ"ยื่นหนังสือนายกฯตรวจสอบ "กาฬโรคม้า" มีใครนำม้าลายเข้ามาในประเทศไทย โดยไม่ผ่านการตรวจรักษาโรคก่อนครอบครอง กระบวนการนำเข้า วิธีปฏิบัติ เป็นไปตามข้อบังคับของกฎหมายหรือไม่ 


เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์  ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม เรื่อง การระบาดของกาฬโรคม้า (African Horse Sickness หรือ AHS) โดยเนื้อหาในหนังสือระบุว่า เนื่องด้วยในขณะนี้กลุ่มผู้เลี้ยงและผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับม้า ทั้งผู้ประกอบการม้าแข่ง เจ้าของฟาร์มม้า นักกีฬาขี่ม้า ผู้ที่อยู่ในอาชีพบริการม้าท่องเที่ยว ม้าขี่เล่นและผู้ที่มีม้าในครอบครองทั้งหมด โดยเฉพาะ ใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และ พื้นที่  อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กำลังประสบปัญหาจากโรคกาฬโรคม้าระบาด โดยเริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. 2563 จนถึงขณะนี้ม้าได้ตายไปประมาณ 200 ตัว และกำลังติดเชื้ออยู่ประมาณ 150 ตัว ในเบื้องต้นที่มีม้าตายมากผิดปกติ ยังไม่มีผู้ทราบสาเหตุ และเมื่อปศุสัตว์และสัตว์แพทย์ทำการนำเชื้อไปตรวจ ผลจากห้องปฏิบัติการพบว่าม้าติดเชื้อโรคระบาดกาฬโรคม้า African Horse Sickness ซึ่งโรคนี้แหล่งกำเนิดนั้นมาจากประเทศในกลุ่ม Africa และโรคนี้ในอดีตเคยระบาดในแอฟริกา ตะวันออกกลาง อียิปต์ สเปน โปรตุเกส โมร็อกโค ปากีสถานและอินเดียเท่านั้น ดังนั้นโรคนี้จึงเป็นโรคใหม่ที่พึ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก และนำมาซึ่งปัญหามากมาย ทั้งด้านการกีฬา ด้านเศรษฐกิจของกลุ่มผู้เลี้ยงม้าท่องถิ่น กลุ่มผู้ประกอบการม้าแข่ง และกลุ่มม้าเพื่อให้บริการด้านทางท่องเที่ยว


นายวัชระ ระบุว่า หนึ่งในข้อสันนิฐานที่สำคัญคือเชื้อนี้มีความเป็นไปได้ว่ามาจากม้าลายนำเข้าจากแอฟริกาที่สามารถมีเชื้อไวรัสนี้ในตัวได้ถึง 40 วัน โดยไม่แสดงอาการป่วยใดๆ และไม่ทำให้ม้าลายล้มตาย แต่ม้าลายสามารถแพร่กระจายโรคระบาดนี้ได้โดยมียุง ริ้น ไร เหลือบ เป็นพาหะด้วยการไปกัดม้าลายที่มีเชื้อและไปกัดม้าลายตัวอื่น หรือม้าอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงซึ่งก่อให้เกิดโรคระบาดได้ ความแตกต่างของโรคนี้ระหว่างม้าลายและม้าคือ ม้าลายจะไม่แสดงอาการและร้อยละ 90 ไม่ล้มตาย แต่หากม้าได้รับเชื้อจะมีอาการป่วยภายในระยะเวลาไม่กี่วัน โดยมีอาการตาบวมแดง น้ำลายออกจากทางปากและจมูก ชักและล้มลงตายอย่างทรมานภายในเวลาไม่กี่วัน เนื่องจากเขตพื้นที่ๆ เริ่มระบาดนั้นมาจากอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่ามีผู้แอบลักลอบนำม้าลายเข้ามาในพื้นที่นี้ และก่อให้เกิดโรคระบาดขึ้น

นายวัชระ ระบุด้วยว่า ขอเรียกร้องถึงท่านนายกรัฐมนตรี ดังนี้ 1.โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าที่เกิดขึ้นนี้ ทำไมส่วนราชการไม่พยายามหาสาเหตุว่า มีสัตว์ชนิดใดที่เป็นพาหะนำเชื้อโรคนี้เข้ามาระบาดในประเทศไทย?  2.มีข้อมูลข่าวสารว่า โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า(African Horse Sickness; AHS)นี้เกิดขึ้นในประเทศแอฟริกา และเป็นที่รับทราบกันว่า สัตว์ประเภท “ม้าลาย” คือพาหะนำเชื้อโรคนี้ในประเทศของเขาใช่หรือไม่? 3.ทำไมโรคนี้มาเกิดขึ้นในประเทศไทย ทั้งๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลย? มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่อาจจะมีบุคคลหรือกลุ่มบุคคล นำเข้าสัตว์พาหะนำเชื้อโรคนี้เข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะม้าลาย อยากให้ช่วยตรวจสอบว่า มีใครที่ครอบครองม้าลาย หรือผู้ที่เพิ่งจะนำม้าลายเข้ามาในประเทศไทย โดยไม่ผ่านการตรวจรักษาโรคก่อนจะครอบครอง ขอให้กรมศุลกากร กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมปศุสัตว์เร่งรีบเปิดเผยข้อมูลเพราะมีอำนาจหน้าที่นำเข้า รักษา ดูแล ตามกฎหมาย 4.ขอให้ช่วยตรวจสอบว่า กระบวนการนำเข้า และวิธีปฏิบัติ เป็นไปตามข้อบังคับของกฎหมายหรือไม่ เป็นไปตามตามกฎของ“ไซเตส”หรือไม่? ซึ่งการลักลอบนำเข้ามา หรือการครอบครองโดยไม่ถูกกฎหมาย จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคร้ายอย่างต่อเนื่องไปอีก การฉีดวัคซีนป้องกันเป็นเพียงปลายเหตุเท่านั้น  5.จะมีการแพร่ระบาดโรคกาฬโรคม้าไปยังสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆในประเทศไทย เช่น สุนัข สุกร โค กระบือ  หรือไม่ และจะมีมาตรการป้องกันอย่างไร  รัฐบาลจะป้องกันแก้ไขปัญหานี้ โดยด่วนอย่างไร หากได้ผลประการใด กรุณาแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบด้วยแท็กที่เกี่ยวข้อง