“ชวน” แจงไม่หักเงือนเดือน ส.ส.สู้โควิด-19 (คลิป)

2020-04-08 14:15:06

“ชวน” แจงไม่หักเงือนเดือน ส.ส.สู้โควิด-19 (คลิป)

Advertisement

“ชวน” เผย ส.ส.บางคนกังวลข่าวหักเงินเดือนสู้วิกฤตโควิด-19  แจงไม่มีความคิดเรื่องนี้ ระบุ ส.ส.ลงพื้นที่ดูแลชาวบ้านมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.  ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการหักเงินเดือน ส.ส.เพื่อนำไปช่วยเหลือวิกฤตโควิด-19 ว่า ส่วนตัวคิดว่านับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์วิกฤตโควิด-19 การที่มีสมาชิกแต่ละฝ่ายได้แสดงเจตจำนงมีส่วนช่วย เช่น บริจาค หรือด้วยวิธีใดก็ถามซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี ไปช่วยเป็นการร่วมมือทุกฝ่าย และสมาชิกปฏิบัติเป็นการกระทำที่ดี อย่างตนเองได้เรี่ยไรเงินจากคณะทำงานของตนเองจนได้เงินมาประมาณ 4 แสนบาท เพื่อไปบริจาคให้กับโรงพยาบาล 4 แห่ง ทั้งนี้ ส.ส.แต่ละคนอยู่ในพื้นที่ดูแลชาวบ้านและมีค่าใช้จ่ายในการดูแลประชาชนในเขตเป็นจำนวนมาก

นายชวน กล่าวต่อว่า วันนี้มีการส่งข้อความแจ้งมาว่าเขามีความกังวลเรื่องข่าวต่อการหักเงินเดือน ดังนั้นขอยืนยันว่าตนไม่มีความคิดในเรื่องนี้ เพราะทราบดีว่าส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพที่ดูแลประชาชนอยู่แล้ว และอยากจะบอกว่าจริงๆแล้วคนไม่ค่อยรู้ เงินเดือนส.ส.เมื่อหักภาษี และหักเงินเข้าพรรคแล้วสำหรับบางพรรคเหลือเงินประมาณ 8 หมื่นกว่าบาท อย่างส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อหักเงินเข้าพรรคแล้วก็เหลือ 6 หมื่นกว่าบาท ไม่ได้เงินเดือนเป็นแสนบาทอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจกัน แต่แน่นอนว่าส.ส.มีฐานะที่แตกต่างกันไปคนที่มีความพร้อม มีฐานะดี และมีส่วนพร้อมในการช่วยส่วนรวมก็เป็นเรื่องดีและควรชื่นชม

“โดยส่วนตัวผมไม่บังคับและไม่หักเงินเดือน เพราะทราบว่าแต่ละคนที่ทำกันก็มากกว่าเงินเดือนอยู่แล้ว ขออย่างเดียวว่าในภาวะที่มีปัญหาที่ต้องร่วมมือกันอย่างนี้ ทุกคนต้องตระหนักว่าแต่ละคนมีหน้าที่อะไร และทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่ว่าเป็นนักการเมืองหรือข้าราชการ หรือนักธุรกิจ ไม่ใช่ว่าเราค้ากำไรเกินควร หรือกักตุนสินค้าได้กำไรเป็นพันล้าน บริจาค1 ล้าน อย่างนี้ก็ไม่มีความหมายอะไร หรือเอาเปรียบชาวบ้าน ขายของเกินราคากำหนดแล้วเอาเงินน้อยนิดมาบริจาคอย่างนี้ก็ไม่ได้น่าชื่นชมอะไร เพราะฉะนั้นทุกคนต้องมีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ตัวเอง ซึ่งวันนี้เราต้องชื่นชมผู้ที่ทำหน้าที่แก้ปัญหา โดยเฉพาะด้านสาธารณสุข ฝ่ายแพทย์ ฝ่ายพยาบาล ต้องให้กำลังใจ ส่วนคนที่ความพร้อมและช่วย ตรงนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี”นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวว่า ขณะที่ ส.ว.จะดำเนินการขอความร่วมมือเพื่อหักเงินเดือนนั้นก็เป็นการดำเนินการของวุฒิสภากันเอง ซึ่งที่ผ่านมาก็ทราบว่าได้มีการดำเนินการมาเป็นระยะแล้ว แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการหักเงินเดือนของส.ส.อย่างแน่นอน เพราะเข้าใจดีว่าส.ส.ใช้เงินในการดูแลประชาชนในสถานการณ์เวลานี้อยู่แล้ว