"ชวน"ตรวจ "ห้องสุริยัน” พบเคอร์ฟิวกระทบผู้รับเหมา

2020-04-08 14:15:08

"ชวน"ตรวจ "ห้องสุริยัน” พบเคอร์ฟิวกระทบผู้รับเหมา

Advertisement

ประธานสภาฯตรวจความพร้อมห้องสุริยัน พบเคอร์ฟิวกระทบการทำงานของผู้รับเหมา เร่งส่งเลขาธิการสภาฯหารืออย่าให้เป็นอุปสรรคทำงาน

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.  ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังจากการตรวจความคืบหน้าในการก่อสร้างห้องประชุมใหญ่สภาผู้แทนราษฎร หรือห้องสุริยัน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะเปิดสมัยประชุมในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ว่า วันนี้ได้เข้าไปตรวจห้องประชุมพระสุริยัน ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาฯในสมัยหน้า หากต้องเปิดในเดือนพ.ค.ขึ้นมาจริงๆ ขณะนี้ไปถึงไหนแล้วประกอบกับคำบ่นจากผู้รับเหมา ซึ่งเป็นคนงานว่า ต้องลดเวลาที่เคยทำงาน จากเดิม21.00-22.00น. ก็มีปัญหาเรื่องเคอร์ฟิวบ้าง ก็ต้องลดเวลาทำงานลงมาไม่เกิน 20.00 น. จึงได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไปหารือกับผู้รับเหมาที่ต้องลดเวลาการทำงานลงมา อย่าให้เรื่องนี้เป็นอุปสรรคมากและเราจะมีแนวทางอย่างไร เพื่อให้กระทบต่อการสร้างรัฐสภาให้น้อยที่สุด

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการจัดที่นั่งในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนเรื่องการจัดห้องประชุม ลองไปทำแผนผังดู นั้นสมมติว่ากำหนดให้ส.ส.แต่ละคนนั่งห่างกัน 2 ที่นั่งนั้นทำไม่ได้ แต่ถ้าหากนั่งห่างกันประมาณ 1 ที่นั่งก็จะสามารถบรรจุคนนั่งชั้นล่างได้ 405 คน แต่ก็ไม่พอต้องขึ้นไปชั้นบนอีก 80 กว่าคน เป็นการหารือในเบื้องต้น เป็นการดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดความประมาท และเราต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลา และเป็นภารกิจที่สภาต้องพร้อมตลอดเวลา ซึ่งน่าจะมีความเพียงพอต่อการควบคุมกับสถานการณ์ได้