ในวิกฤตย่อมมีโอกาส ธุรกิจโลงศพในสเปนรุ่งโกยรายได้ สวนกระแส

2020-04-08 12:35:10

ในวิกฤตย่อมมีโอกาส ธุรกิจโลงศพในสเปนรุ่งโกยรายได้ สวนกระแส

Advertisement


ธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ ในสเปน ต่างสะบักสะบอม จากผลพวงที่รัฐบาลประกาศมาตรการ “ล็อคดาวน์” ปิดประเทศ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 จนหลายบริษัทถึงกับต้องล้มละลาย ขอความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาล แต่ยังมีบริษัทที่เจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟูในยามที่ประเทศเผชิญวิกฤตการแพร่ะระบาดของโรคร้ายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขนาดทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมงทั้งกลางวันและกลางคืน ยังทำกันแทบไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า จะเป็นบริษัทอะไรไปไม่ได้ นอกจากบริษัทผู้ผลิตโลงศพ ที่ออร์เดอร์พุ่งสูง จนงานล้นมือ ผลิตแทบไม่ทัน เพราะสเปนมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 พุ่งเกิน 14,000 คนแล้ว

“อาตัวเดส เชา” หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตโลงศพใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดอายุ 110 ปี ของสเปน จะบอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงนาทีทองก็ได้ แม้ไม่ยากให้เห็นเหตุการณ์โรคระบาดเช่นนี้ก็ตาม แต่พวกเขาก็ได้อานิสงส์จากโรคระบาดรุนแรงที่ไม่คาดฝันนี้ พนักงานต้องช่วยกันผลิตโลงศพแบบหามรุ่งหามค่ำแข่งกับเวลา เรียกว่างานล้นมือ พนักงานที่มีอยู่ในร้านทำกันไม่ทัน จนต้องรับพนักงานเพิ่มอีกเพื่อเร่งการผลิตให้ทันกับความต้องการที่คิวยาวเหยียดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะผู้เสียชีวิตจากไวรัสในสเปน เพิ่มขึ้นวันละหลายร้อย สูงมากกว่า 14,000 คนแล้วจนถึงวันนี้มาเรีย เชา ประธานกรรมการบริหาร หรือซีอีโอของบริษัท อาตัวเดส เชา ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตโลงศพไม้ชื่อดังในสเปน กล่าวว่า คำสั่งซื้อ หรือออร์เดอร์โลงศพที่บริษัท เพิ่มสูงขึ้นถึง 8 เท่าจากปกติ ทางบริษัทต้องผลิตโลงศพและนำส่งลูกค้าให้ได้ประมาณ 300 โลงต่อวัน เฉพาะในเขตแคว้นมาดริดเท่านั้น

บริษัทอาตัวเดส เชา ถึงกับต้องจ้างพนักงานประจำใหม่อีก 6 คน ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ทันคำสั่งซื้อของลูกค้า ซึ่งเพิ่มขึ้นมาเกือบ 25 เปอร์เซ็นต์ พนักงานเริ่มทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงที่รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินปิดประเทศ และโรงงานของบริษัทในแคว้นกาลิเซีย ก็เพิ่มชั่วโมงการทำงานเป็น 11 ชั่วโมงต่อวันด้วยผู้เสียชีวิตรายใหม่จากเชื้อไวรัสโควิด-19 แดนกระทิงดุ เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 วันเมื่อวันอังคาร 743 คน แต่สเปนยังคงมีความหวังที่อาจมีการผ่อนคลายมาตรการปิดประเทศในเร็ว ๆ นี้ ส่วนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศอยู่ที่ 13,798 คน สูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากอิตาลี