“ประภัตร" ห้ามเคลื่อนย้ายม้า 90 วัน สกัด "กาฬโรคแอฟริกาในม้า" (คลิป)

2020-04-08 12:08:18

“ประภัตร" ห้ามเคลื่อนย้ายม้า 90 วัน สกัด "กาฬโรคแอฟริกาในม้า"  (คลิป)

Advertisement

“ประภัตร" สั่งห้ามเคลื่อนย้ายม้า 90 วัน แก้ปัญหา "กาฬโรคแอฟริกาในม้า"  

จากกรณีม้าในฟาร์มหลายแห่งใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ล้มตายจำนวนมาก จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสหรือโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  กรมปศุสัตว์ รวมถึงเจ้าของฟาร์มม้า เพื่อหารือร่วมกันในการแก้ไขปัญหาพร้อมหาแนวทางเป็นการเร่งด่วนของกาฬโรคแอฟริกาในม้า เพื่อระงับป้องกันการระบาดโรคให้เร็วที่สุด

นายประภัตร บอกว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ชัดเจนแล้วว่าเกิดจากอะไร ที่ประชุมจึงมีข้อสรุปดังนี้ 1.การที่โรคแพร่ขยายเพราะมีการเคลื่อนย้าย จึงสั่งงดและเคลื่อนย้ายม้าเป็นเวลา 90 วัน หากฝ่าฝืนขะถูกดำเนินคดี  2. เพื่อให้การระงับโรคได้ผลจึงแต่งตั้งคณะทำงาน โดยมี น.สพ.ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมอุทยานสัตว์ป้าและพันธุ์พืช เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และให้มีการประชุมหารือกันอีกครั้ง ปรึกษาหารือว่าจะดำเนินการอย่างไร เช่น การตรวจสุขภาพม้า เจาะเลือดม้า ตามที่เจ้าของม้าต้องการ ให้ทุกฝ่ายเสนอความคิดเห็น ทำงานร่วมกัน

ด้าน น.สพ.ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุว่า การตรวจสอบต้องมีการดำเนินเป็นขั้นตอน โดยจะมีการระบุตัวตนของม้า เจาะเลือด และแยกม้าที่ป่วยออกจากกัน ขณะนี้การรักษายังไม่มียาเนื่องจากเป็นโรคอุบัติใหม่ใหม่ ม้าจะตายอย่างเดียว รักษาได้ตามอาการ ซึ่งแนะนำให้หยุดการเคลื่อนย้าย ห้ามให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าฟาร์ม และรักษาความสะอาดภายในฟาร์ม รวมถึงกำจัดแมลงทุกชนิดอย่างรวดเร็วที่สุด

ขณะที่ นพ.นพดล สโรบล หรือ "หมอปอ" เจ้าของฟาร์มม้าหมอปอ จ.นครราชสีมา เข้าร่วมการประชุมหารือในครั้งนี้ด้วย โดย นพ.นพดล เปิดเผยว่า พอใจกับมาตรการที่ รมช.เกษตรและสหกรณ์ สรุปในที่ประชุม ส่วนการหาต้นตนของเชื้อไวรัสนั้น ตนเองมองว่าสามารถหาที่มาได้ไม่ยาก เนื่องจากว่าการนำเข้าสัตว์จากต่างประเทศทุกชนิดต้องมีข้อมูลการนำเข้าทุกครั้ง ซึ่งรัฐบาลควรตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ส่วนกระแสที่บอกว่าเชื้อไวรัสมาจากม้าลายของนักการเมืองดังนั้น ตรงนี้ตนเองยังไม่ทราบข้อมูล

ทั้งนี้ จ.นครราชสีมาเป็นที่ตั้งของสถานีเพาะพันธุ์ม้าแข่งชื่อดังของประเทศไทย มีม้าจำนวน 1,455 ตัว  ฟาร์มม้า 110 แห่งแท็กที่เกี่ยวข้อง