เผยภาพวินาทีระเบิดภูทับเบิก

2017-09-11 12:00:37

เผยภาพวินาทีระเบิดภูทับเบิก

Advertisement

นักท่องเที่ยวโพสต์คลิปวินาทีระเบิดปากทางเข้าภูทับเบิก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 ศพ  

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ระเบิดบริเวณสามแยกทางขึ้นภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Ton Nam" ได้โพสต์คลิปวิดีโอจากกล้องหน้ารถวินาทีที่เกิดการระเบิดในขณะที่ขับรถผ่านบริเวณนั้นพอดี แต่โชคดีที่ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด มีเพียงเศษดินกระเด็นมาโดนบริเวณหน้ารถเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
  
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจุดที่เกิดระเบิดเป็นจุดที่ตั้งศูนย์อำนวยการของเจ้าหน้าที่รวมพลเพื่อดำเนินการรื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิก และจะมีการมาตั้งศูนย์อีกครั้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ จึงเชื่อว่าการวางระเบิดในครั้งนี้ หวังผลต่อเจ้าหน้าที่ที่จะขึ้นไปปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตอย่างแน่นอน

สำหรับชนิดของระเบิดคาดว่าเป็นลูกปืน ค. แต่ไม่ทราบขนาด มีการดัดแปลงมาเป็นระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย คือ นายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 10 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า มีอาชีพเป็นโชเฟอร์ขับรถกระบะรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวขึ้นลงภูทับเบิก ก่อนเกิดเหตุนายสวน ได้ขับรถกระบะยกสูง ยี่ห้อฟอร์ด สีแดง พานักท่องเที่ยวขึ้นไปบนภูทับเบิก ภายหลังจากส่งนักท่องเที่ยวลงจากรถแล้ว นายสวนเกิดปวดปัสสาวะจึงได้เดินเข้าไปป่าริมทาง หลังจากปัสสาวะเสร็จได้เดินขึ้นมาบนถนน และเกิดการลื่นไถลลงไป นายสวนจึงได้คว้าเสาไม้ที่มีระเบิดฝังอยู่ด้านล่าง จนเกิดการระเบิดขึ้น จนนายสวนร่างกายแหลกเหลวเสื้อผ้าขาดวิ่น กระเด็นออกมานอนคว่ำหน้าตายคาที่ จมกองเลือดที่บริเวณไหล่ทางจุดเกิดเหตุ

ขณะที่ผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย คือ นางพรจินดา ชุลี อายุ 55 ปี นั่งอยู่เบาะหลังด้านซ้ายของรถโตโยต้า วีออส สีบรอนซ์ ที่ลูกชายและลูกสะใภ้ขับมาจอดชมวิวทิวทัศน์ ใกล้บริเวณดังกล่าว ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณหางตาด้านซ้าย และดวงตาข้างซ้าย ซึ่งแพทย์จะทำการผ่าตัดเอาเศษกระจกออกในวันนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บอีกคน เป็นชายไม่ทราบชื่อ ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณไหล่ขวา ในขณะที่ขับรถจักรยานยนต์ผ่านมา หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู และกู้ชีพ นำตัวส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า

นายสุรเดช อินทราชา หัวหน้าด่านป่าไม้ อุทยานแห่งชาติภูหินล่องกล้า หน่วยภูทับเบิกเปิดเผยว่า เมื่อก่อนบริเวณเสาดังกล่าวมีลักษณะเป็นพื้นหญ้าทั่วไป แต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาตนสังเกตเห็นว่ามีร่องรอยการขุดและถมดินใหม่ แต่ไม่ได้เอะใจ เพราะคิดว่าเสาป้ายน่าจะชำรุดและเจ้าของมาซ่อมแซม จึงไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ กระทั่งมาเกิดเรื่องดังกล่าว