นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ คงต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเซนต์โทมัส ในกรุงลอนดอน เป็นคืนที่ 2 ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรักษาอาการป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่แทน แถลงในวันอังคารว่า เขามั่นใจว่า นายจอห์นสัน จะผ่านโรคร้ายนี้ไปได้ เพราะเขาเป็น “นักสู้” นายจอห์นสันกำลังรับออกซิเจนช่วย แต่หายใจเองได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการทรงตัว และเขามีขวัญกำลังใจที่ดีเยี่ยม
นายราบ ซึ่งทำหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวรายวันเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสในประเทศ กล่าวว่า เขามั่นใจว่า นายจอห์นสันจะผ่านไปได้ เพราะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่เขารู้เกี่ยวกับตัวนายกรัฐมนตรี คือเขาเป็นนักสู้ และเขาจะกลับมากุมบังเหียนบริหารประเทศ เพื่อนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ในระยะเวลาอันสั้น
นายราบกล่าวด้วยว่า นายจอห์นสัน ไม่ได้เป็นเพียงนายกรัฐมนตรี สำหรับพวกเราทุกคนในคณะรัฐมนตรีแล้ว เขาไม่ได้เป็นแค่เจ้านายเท่านั้น แต่เขายังเป็นเพื่อนร่วมงานและเป็นเพื่อนของพวกเราทุกคนด้วย ทุกคนต่างอวยพรและสวดมนต์ให้เขา, แคร์รี ไซมอนด์ส แฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ และครอบครัวของเขาด้วย

การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของนายจอห์นสัน สะเทือนรัฐบาลพอสมควร เพราะขณะนี้ สหราชอาณาจักรเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้วของการปิดประเทศ ซึ่งบรรดานักวิทยาศาสตร์กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า จะเป็นช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดของการระบาด ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในสหราชอาณาจักรไปแล้วอย่างน้อย 6,159 คน
นายจอห์นสัน วัย 55 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเซนต์โทมัส ตรงข้ามกับแม่น้ำเทมส์ จากอาคารรัฐสภาในช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากอาการติดเชื้อไวรัสเรื้อรัง ไม่ทุเลาลง รวมทั้งมีอาการไข้และไอรุนแรงมากว่า 10 วัน อาการของเขาทรุดลง และถูกย้ายเข้าห้องไอซียูในวันจันทร์เป็นการป้องกันล่วงหน้าในกรณีที่แพทย์จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

สำหรับความคืบหน้าอาการของนายจอห์นสัน ในช่วงเย็นวันอังคาร ทำเนียบนายกรัฐมนตรีดาวนิง สตรีท แถลงว่า เขายังคงได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด และยังไม่มีอะไรคืบหน้า คาดว่าจะมีการแถลงเพิ่มเติมในวันพุธ
ด้านสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงพระราชทานคำอวยพรให้นายจอห์นสัน หายจากอาการป่วยโดยเร็ว และยังพระราชทานข้อความถึงแคร์รี ไซมอนด์ส คู่หมั้นและครอบครัวของเขาด้วย เช่นเดียวกันความปรารถนาจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และผู้นำโลกคนอื่น ๆ ที่ต่างอวยพรให้ผู้นำอังกฤษหายป่วยโดยเร็ว
อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่มีนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ที่มีอำนาจสูงสุดในการสั่งการต่าง ๆ ทำหน้าที่ เพราะต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล จึงมีคำถามว่า ใครจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทนเขาในช่วงเวลาที่สำคัญเช่นนี้ เนื่องจากอังกฤษไม่ได้มีแผนหาผู้สืบทอดอำนาจอย่างเป็นทางการหากนายกรัฐมนตรีไร้ความสามารถ แต่นายราบ วัย 46 ปี และทำเนียบนายกรัฐมนตรีบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง สตรีท แถลงว่า นายจอห์นสัน ขอร้องให้เขาปฏิบัติหน้าที่แทนไปก่อนนานเท่าที่จำเป็น แต่หากนายราบ ไร้ความสามารถอีกคน ก็ต้องเป็นนายหริศรี สุนาก รัฐมนตรีคลัง ทำหน้าที่แทน แม้ว่าคณะรัฐมนตรีปฏิเสธที่จะบอกว่า ขณะนี้ใครมีอำนาจเด็ดขาดในการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ของอังกฤษ

รัฐบาลอังกฤษ มีกำหนดจะตัดสินใจในช่วงต้นสัปดาห์หน้านี้ว่า จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์เศรษฐกิจและสังคม ที่บังคับใช้เพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโควิด-19 มาหลายวันแล้วหรือไม่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หลายคนแนะนำว่า รัฐบาลควรจะขยายมาตรการล็อคดาวน์ออกไปอีก หลังจากยังมีประชาชนบางกลุ่มใช้เวลาในสภาพอากาศที่อบอุ่นนี้ ฝ่าฝืนกฎ แต่นายราบกล่าวเป็นการส่วนตัวว่า ขณะนี้ รัฐบาลยังไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะทบทวนมาตรการปิดประเทศ
ส่วนสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 6,159 คน หลังจากมีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีก 786 คน เมื่อเทียบกับ 439 คนเมื่อวันจันทร์ ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ อยู่ที่ 55,946 คน