กัมพูชายกเลิกสงกรานต์ปีนี้

2020-04-08 06:35:43

กัมพูชายกเลิกสงกรานต์ปีนี้

Advertisement

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ประกาศยกเลิกการจัดงานฉลองขึ้นปีใหม่ประจำปี เทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ ซึ่งเดิมปีนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 16 เม.ย. เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

สมเด็จฮุน เซน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าว ที่พระราชวังสันติภาพ ในกรุงพนมเปญ เมื่อเช้าวันอังคาร (7 เม.ย.) ว่า เนื่องจากรัฐบาลประกาศห้ามการชุมนุม หรือจัดงานฉลองในที่สาธารณะ รวมถึงในวัด แต่ประชาชนสามารถฉลองสงกรานต์ภายในครอบครัวได้ ส่วนข้าราชการทุกกระทรวง รวมทั้งพนักงานภาคเอกชนและคนงานโรงงาน จะทำงานต่อไปตามปกติ โดยรัฐบาลจะจัดวันหยุดชดเชยให้ในภายหลัง ในเวลาที่เหมาะสม

ผู้นำกัมพูชาเรียกร้องต่อแรงงานชาวกัมพูชาในมาเลเซีย ประมาณ 150 คน ที่กำหนดจะเดินทางโดยเครื่องบินกลับประเทศในวันอังคาร (7 เม.ย.) ให้เลือนการเดินทางออกไปก่อน พร้อมกับย้ำว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนใช้มาตรการปิดประเทศ และกำลังเตรียมสำรองหน้ากากอนามัยให้ได้ 10 ล้านชิ้น แอลกอฮอล์ 1 ล้านลิตร และชุดป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์อีก 5,000 ชุด
สมเด็จฮุน เซน กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีแผนระงับการส่งออกปลา เพื่อรับประกันมีเสบียงอาหารเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ ในช่วงที่เกิดวิกฤตโรคระบาด หลังก่อนหน้านี้รัฐบาลประกาศลดปริมาณการส่งออกข้าว เพื่อความมั่นคงทางอาหารภายในประเทศไปแล้ว

นับถึงวันอังคารที่ 7 เม.ย. กัมพูชามีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 115 คน ส่วนใหญ่เป็นการแพร่เชื้อจากผู้ที่เดินทางไปจากต่างประเทศ และมีผู้รักษาหายแล้ว 58 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต.