สั่งย้าย! นทท. 600 คน กักตัว 12 โรงแรม จ.กระบี่

2020-04-07 18:00:37

สั่งย้าย! นทท. 600 คน  กักตัว 12 โรงแรม จ.กระบี่

Advertisement

ผวจ.กระบี่ สั่งย้ายนักท่องเที่ยวกว่า 600 คน ให้ไปกักตัวในโรงแรมที่จัดไว้ 12 แห่งในจังหวัด ก่อนที่จะมีการปิดโรงแรมภายในวันที่ 10 เม.ย.นี้ ยกเว้นที่เข้ามาก่อนวันที่ 3 เม.ย.63 เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ กล่าวถึง มาตรการปิดสถานประกอบการเพิ่มเติม ได้แก่โรงแรม และยกระดับการควบคุมการเปิดสถานประกอบการบางประเภทที่ได้รับยกเว้นให้เปิดบริการได้ ตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ ฉบับที่ 8/2563 ว่า เป็นมาตรการเข้มที่ต้องการให้ประชาชนอยู่บ้าน ไม่ต้องการให้เคลื่อนย้าย หรือออกจากบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ควบคู่กับมาตรการในการสกัดกั้นไม่ให้คนนอกพื้นที่จังหวัดและอำเภอเข้ามา ในส่วนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางเข้ามา จ.กระบี่ โดยมีแนวทางการดำเนินงานที่ชัดเจน

ผวจ.กระบี่ กล่าวอีกว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่เข้ามาทุกรายจะต้องมีการกักตัว ในสถานที่ที่จังหวัดกำหนด โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาก่อนวันที่ 3 เม.ย.2563 เบื้องต้นมีจำนวนประมาณ 600 คน ซึ่งกระจายอยู่ในอำเภอต่าง ๆ รวมทั้งพื้นที่เกาะ เช่น เกาะพีพีมีนักท่องเที่ยวตกค้างอยู่มากกว่า 274 คน และเกาะลันตา มีอยู่กว่า 100 คน จะต้องย้ายไปอยู่ โรงแรมที่ทางราชการจัดเตรียมไว้ โดยไม่ออกไปนอกพื้นที่จนครบ14 วัน ซึ่งสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ ได้ประสานงานกับผู้ประกอบการโรงแรมเพื่อให้ย้ายนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้แล้ว คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในวันที่ 8 เม.ย. นี้ ซึ่งมีกำหนดตามประกาศคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อฉบับที่8 จะต้องให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 10 เม.ย.นี้ ส่วนโรงแรมนอกเหนือจากนี้จะปิดการให้บริการทั้งหมด
สำหรับโรงแรมที่จัดเตรียมไว้มีทั้งหมด 12 แห่งประกอบด้วย ในพื้นที่ อ.เมืองกระบี่ ได้แก่ โรงแรม แนป กระบี่, กระบี่ ซิตี้ ซีวิว, กระบี่ พิตต้า เฮ้าส์ และ อลิสา กระบี่ พื้นที่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ได้แก่ โรงแรมปาล์ม พาราไดซ์ รีสอร์ท, คิส โฮมเทล และ อลิสา อ่าวนาง พื้นที่ ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ ได้แก่ โรงแรม กระบี่ คลองม่วง เบย์วิว พื้นที่เกาะลันตา อ.เกาะลันตา มี 4 แห่ง ได้แก่ โรงแรมมูนไลท์ เอ็กโซติก เบย์ รีสอร์ท, ลันตา ปุระ บีช รีสอร์ท, อันดามัน ลันตา รีสอร์ท และ ลีฟ เฮ้าส์ บังกะโล แอท ลันตา ซึ่งโรงแรมที่ให้ความร่วมมือทั้ง 12 แห่ง มีจำนวนห้องพักรวมกว่า 300 ห้อง คาดว่าจะเพียงพอกับจำนวน นทท. ทั้งหมด โดยกำหนดราคาที่พักไว้หลากหลาย แบบรายวันมีราคาตั้งแต่ 450 - 1,100 บาท แบบรายเดือนสำหรับบางแห่ง ราคาตั้งแต่ 7,000 - 7,500 บาท ราคาดังกล่าวจะกำหนดให้บริการได้ถึงวันที่ 30 เม.ย.ในเบื้องต้น แต่หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย ก็จะขยายเวลาเพิ่ม รวมถึงจัดเตรียมโรงแรมสำรองไว้อีกส่วนหนึ่งด้วย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ของ จ.กระบี่ ข้อมูลของสาธารสุขจ.กระบี่ เมื่อวันที่ 6 เม.ย63 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 รายเป็น 14ราย และรักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 9 ราย ประกอบด้วยอำเภอเมือง 4ราย อำเภอเกาะลันตา 3 ราย และ อำเภอปลายพระยา 2 ราย มีผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 295 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 262 ราย และรอผลตรวจอีก 19 ราย