“บิ๊กตู่”แขวะคนหนีคดี(คลิป)

2017-09-11 11:15:52

“บิ๊กตู่”แขวะคนหนีคดี(คลิป)

Advertisement

นายกรัฐมนตรียืนยันไม่เคยแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ลั่นไม่ว่าคนจนหรือคนรวยหากทำผิดต้องติดคุก แขวะไม่เหมือนบางคนศาลยังไม่ได้ตัดสินหนีไปแล้ว

เมื่อวันที่ 11 1 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวระหว่างเป็ฯประธานในพิธีเปิดและปาฐกถาพิเศษ เตรียมความพร้อมก่อนการประกาศวาระแห่งชาติภายใต้หัวข้อ “สิทธิมนุษยชนร่วมขับเคลื่อน Thailand 4.0 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชนน้อยเกินไป จึงส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในเรื่องความเหลื่อมล้ำ ความไม่เท่าเทียม ดังนั้นรัฐบาลจึงมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาโดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและดำเนินการ แต่ในการทำงานต้องแยกแยะให้ออกระหว่างสิทธิมนุษยชน กับการละเมิดกฎหมาย หากผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม

“ยืนยันไม่เคยเข้าไปยุ่งหรือสั่งการในเรื่องกระบวนการกฎหมาย เพราะยกเลิกการดำเนินคดีกับใครไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวย หากทำผิดก็ต้องติดคุกทุกคน เว้นแต่ว่าจะอยู่ให้ติดหรือหนีไป เรื่องจริงเป็นอย่างนั้น เราจะดูแลคนอย่างนี้อย่างไรที่มีความแตกต่างกัน เรื่องการดำรงชีวิตเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่งั้นจะวุ่นวายกันไปหมด คนดีติดคุก คนรวยไม่ติดคุก คนจนติดคุก คนจนหนีไปไหนไม่ค่อยได้ไง ใช่ไหมเล่ายอมรับตรงนี้สิ เราก็ต้องไปดูแลเขาว่าจะทำยังไง ไอ้ที่ติดคุกเขาผิดไหมถ้าผิดก็ต้องติดคุกแต่เขาไม่หนีเพราะหนีไม่ได้ด้วย ไอ้บางคนไม่รู้ผิดหรือไม่ผิดก็หนีแล้ว อย่างนี้ผมว่ามันไม่ใช่ อย่าไปสร้างความรู้ผิด ๆ แบบนี้ ผมไม่ได้พูดถึงใคร เดี๋ยวจะหาว่าไปว่าใคร ผมไม่ยุ่งเกี่ยวอยู่แล้วกับกระบวนการยุติธรรม แต่อย่ามายุ่งกับรัฐบาล หรือ คสช.มากจนเกินไป เพราะทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง