ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสกัดโควิด-19 ทุ่มเงินมหาศาลฟื้น ศก.

2020-04-07 17:30:00

ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสกัดโควิด-19 ทุ่มเงินมหาศาลฟื้น ศก.

Advertisement


นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันนี้ (อังคาร) เพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ในหลายเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่น คือกรุงโตเกียว เมืองหลวง กับอีก 6 จังหวัด ได้แก่ คานางาวะ, ไซตามะ, ชิบะ, โอซากา, เฮียวโกะ และฟูกุโอกะ ซึ่งเป็น 7 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการระบาดของไวรัสมรณะ และมีประชากรรวมกันประมาณ 44 เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศ โดยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ จะเป็นการเพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบังคับให้ประชาชนพักอยู่ที่บ้าน และปิดธุรกิจที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่จำเป็น ไปจนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม นายอาเบะ บอกว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจพื้นฐาน จะยังคงเปิดดำเนินการต่อไป รวมทั้งขนส่งสาธารณะ และห้างสรรพสินค้า ก็ยังคงให้บริการได้ต่อไป แต่ก็เรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing และหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น ผู้นำญี่ปุ่น แถลงผ่านโทรทัศน์หลังประชุมกับชุดเฉพาะกิจของรัฐบาลในการแก้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้ คือให้ประชาชนแต่ละคนต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง หากแต่ละคนสามารถลดการติดต่อกับบุคคลอื่นได้อย่างน้อยสัก 70 เปอร์เซ็นต์ และอย่างดีเยี่ยม 80 เปอร์เซ็นต์ เราก็จะได้เห็นช่วงเวลาของการระบาดที่เลวร้ายที่สุด ใน 2 สัปดาห์นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังได้ผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จำนวน 108 ล้านล้านเยน (990,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือประมาณ 32.4 ล้านล้านบาท เท่ากับผลผลิตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น 2 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเขาระบุว่า เป็นเงินก้อนโตที่สุดในโลกเพื่อชะลอความเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจอันดับ 3 ของโลก อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัส ซึ่งเงินจำนวนนี้สูงกว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศไปก่อนหน้า ถึง 11 เปอร์เซ็นต์ และยังสูงกว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของเยอรมนี 5 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ นายอาเบะ ยังบอกด้วยว่า งบประมาณรายจ่ายประจำปีโดยตรง จะเท่ากับ 39 ล้านล้านเยน หรือ 7 เปอร์เซ็นต์ของเศรษฐกิจ มากกว่างบประมาณรายจ่ายของญี่ปุ่นหลังการล่มสลายของเลห์แมน บราเธอร์ส วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ในปี 2551 ถึง 2 เท่าจนถึงขณะนี้ ญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 แล้ว 93 คน และผู้ติดเชื้อเฉพาะในกรุงโตเกียว เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในสัปดาห์ที่แล้ว อยู่ที่ประมาณ 1,200 คน โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศมากกว่า 80 คนในวันอังคาร รวมผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 4,000 คน