เปิดประวัติโดมินิก ราบ ว่าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

2020-04-07 16:25:38

เปิดประวัติโดมินิก ราบ ว่าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

Advertisement

ก่อนนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ จะถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉิน หรือห้องไอซียูในช่วงเย็นวันจันทร์ ด้วยอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เรื้อรัง และอาการทรุดลง เขาขอให้นายโดมินิก ราบ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ ทำหน้าที่แทนเขาในส่วนที่จำเป็น

นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ถูกวางตัวให้รับตำแหน่งผู้นำประเทศ หากนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ซึ่งกำลังรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในโรงพยาบาล ด้วยอาการเรื้อรัง ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ นายจอห์นสันยังคงเป็นผู้นำรัฐบาล จากการเปิดเผยของคณะรัฐมนตรีของเขา แต่นายราบ นั่งหัวโต๊ะรับหน้าที่เป็นประธานที่ประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหาวิกฤตไวรัสโควิด-19 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นายราบ วัย 46 ปี ซึ่งเคยลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) กับนายจอห์นสัน และชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 2562 ด้วย ระหว่างการรณรงค์หาเสียงนั้น เขาวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมที่โผงผางและคุยโตโอ้อวดของนายจอห์นสัน กรณีการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือเบร็กซิต แต่นายราบก็ไม่สมหวัง เขารับรองนายจอห์นสัน เป็นหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรี
เขาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในคณะรัฐมนตรีชุดแรกของจอห์นสัน หลังนายกรัฐมนตรีเข้ารับตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม 2562 นายราบเป็นอีกคนที่ต่อต้านอียูหัวชนฝา เขารณรงค์ให้อังกฤษออกจากอียูมานานแล้ว เช่นเดียวกับนายจอห์นสัน

เขาเป็นลูกชายของผู้ลี้ภัยชาวยิวที่เกิดในสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งหลบหนีกองทัพนาซีในปี พ.ศ.2481 แต่ราบเติบโตในแคว้นบักกิงแฮมเชอร์ ภาคใต้ของอังกฤษ และศึกษากฎหมายที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ก่อนทำงานเป็นทนายฝ่ายสินเชื่อโครงการ, ทนายขี้นศาลสู้คดีระหว่างประเทศ และทำคดีกฎหมายการแข่งขันทางธุรกิจก่อนที่จะได้รับเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภาในปี 2553 ราบยังทำงานที่สำนักงานการทูตของอังกฤษ ซึ่งรวมทั้งรับตำแหน่งในศาลโลกที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในการนำตัวอาชญากรสงครามขึ้นศาลพิจารณาคดี เขายังรับหน้าที่เป็นผู้ให้คำแนะนำรัฐบาลเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างชาติอาหรับกับอิสราเอลและการต่อต้านการก่อการร้ายด้วย

ราบ นักคาราเต้สายดำ ยังรับตำแหน่งรัฐมนตรีเบร็กซิตในช่วงสั้น ๆ ภายใต้การบริหารประเทศของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ก่อนลาออกเพื่อประท้วงข้อตกลงของเมย์ในการออกจากอียู