“พรเพชร”สั่งตัดงบ ส.ว.ปี 63 ร้อยละ 20 ช่วยรัฐสู้โควิด-19

2020-04-07 16:25:00

“พรเพชร”สั่งตัดงบ ส.ว.ปี 63 ร้อยละ 20 ช่วยรัฐสู้โควิด-19

Advertisement

“พรเพชร”สั่งเลขาธิการวุฒิสภาตัดงบปี 2563ในส่วนไม่ได้ใช้ ไม่จำเป็น ร้อยละ 20 ช่วยรัฐสู้โควิด-19 ด้าน“ครูหยุย”เสนอหักเงินเดือน ส.ว.คนละ 5 หมื่น คาดได้เงิน 12 ล้านสนับสนุนโรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่อาคารสุขประพฤติ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา พร้อมด้วยสมาชิกวุฒิสภา รับมอบเสื้อคลุมชนิดใช้ครั้งเดียว จำนวน 8,000 ตัว และหน้ากาก Face Shield จำนวน 2,000 ชิ้น จากนายวิชัย อริยะสันติชัย ประธานบริษัท พี.อาร์.เอ็ม กรุ๊ป (ไทย) จำกัด เพื่อนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลสำหรับป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

นายพรเพชร กล่าวว่า ได้กำชับเลขาธิการวุฒิสภาให้ตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในส่วนที่ไม่ได้ใช้หรือไม่จำเป็นร้อยละ 20 อาทิ งบประมาณในการดูงานต่างประเทศ งบประมาณในการอบรมสัมมนา รวมทั้งค่าอาหาร ส่งกลับไปให้สำนักงบประมาณเพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ด้วย  ส่วนกรณีที่มีการเสนอให้หักเงินเดือน ส.ว. ในช่วงปิดสมัยประชุม เพื่อไปช่วยเหลือประชาชนนั้น เรื่องนี้ส.ว.ได้มีการคุยกัน และตนจะหารือกับรองประธานวุฒิสภาถึงแนวทางในการดำเนินการ โดยในเบื้องต้นจะใช้วิธีสมัครใจโดยขอรับบริจาคก่อน เนื่องจากสมาชิกวุฒิสภาทำงานในพื้นที่อยู่แล้ว ประกอบกับยังไม่เปิดสมัยประชุม จึงยังไม่ได้มีการหารือกันอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าส.ว. ไม่ขัดข้อง สำหรับกรณีที่รัฐบาลเตรียมออกพ.ร.ก.3 ฉบับเพื่อใช้ในการช่วยเหลือประชาชนและแก้ไขปัญหาจากโควิด-19 นั้น ก็ได้ติดตามอยู่ แต่ยังไม่เห็นรายละเอียด โดยในเบื้องต้นเห็นด้วยกับการที่กู้เงินในประเทศ ไม่ได้กู้จากต่างประเทศ และกำลังศึกษาเพื่อเตรียมเสนอแนะไปยังรัฐบาลต่อไป

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า ส.ว.ได้มีการพูดคุยกันในระดับหนึ่งและเห็นว่า วุฒิสภาซึ่งเป็นเสาหลักของสังคมควรมีส่วนในการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งมีการเสนอหลากหลาย บางคนเสนอให้หักเงินเดือน 3 เดือนด้วยซ้ำ แต่ในเบื้องต้นเห็นว่า น่าจะหักเงินเดือนคนละ 50,000 บาท ซึ่งจะได้ประมาณ 12 ล้านบาท ส่งไปสนับสนุนตามโรงพยาบาลต่างๆ ในการแก้ไขปัญหา เชื่อว่าสมาชิกส่วนใหญ่น่าจะไม่ขัดข้อง ทั้งนี้ ในส่วนของตนนั้นได้ขอรับเงินบริจาคจากเพื่อนๆ และส.ว.ส่วนหนึ่ง เพื่อทำโครงการช่วยเหลือคนเร่ร่อนและคนไร้ที่พึ่ง โดยนำหน้ากากอนามัย และทำอาหารไปแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนด้วย