"อิสระ"ส่งต่อหน้ากากเด็กฟรีลอตเเรก 1 เเสนชิ้น

2020-04-07 16:00:02

"อิสระ"ส่งต่อหน้ากากเด็กฟรีลอตเเรก 1 เเสนชิ้น

Advertisement

"อิสระ"ส่งต่อหน้ากากเด็กฟรีลอตเเรก 1 เเสนชิ้นให้ไปรษณีย์ไทยแจกจ่ายแก่ผู้ลงทะเบียน เดินหน้าโครงการโนโควิด จับมือ WHO-ขายหัวเราะ ผลิตการ์ตูนให้ความรู้คนแก่และเด็ก

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 เม.ย.ที่รัฐสภา นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ส่งมอบ MiniMask (หน้ากากเพื่อเด็ก)ชุดแรก ให้กับนายมูซาดาน เดเช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อนำจ่ายแบบอีเอ็มเอส ไปยังบ้านของผู้ลงทะเบียนทั่วประเทศโดยผู้รับไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้เด็กหลีกเลี่ยงการเผชิญโรคระบาดโควิด-19

นายอิสระ กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้เริ่มโครงการนี้ และมีความประสงค์ที่จะเเจกหน้ากากให้เด็ก 1 เเสนชิ้น เเต่ปรากฏว่ามีผู้ลงทะเบียนขอรับมากถึง 6 เเสน 9 หมื่นกว่าคน แต่ในขณะนี้ได้ผลิตเสร็จเเล้ว 1 เเสนชิ้น ใช้เงินส่วนตัวของตน และจะทยอยส่งให้กัลประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ภายในสัปดาห์นี้ สำหรับรอบที่ 2 ตนจะขอรับการสนับสนุนจากบริษัท ห้างร้าน องค์กรต่างๆ และประชาชนทุกคนทั่วประเทศคนละ 19 บาท โดยสามารถร่วมด้วยช่วยแจก MiniMask ผ่านการโอนเงินมายังบัญชี โครงการมินิมาสก์ หน้ากากเพื่อเด็ก ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 162-3-01855-5 โดยตนจะดำเนินการอย่างสุจริตและโปร่งใส แสดงยอดบัญชีผ่าน เฟซบุ๊ก ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ


นายอิสระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนเชื่อว่าคนไทยที่ไม่ได้ติดโรคโควิด-19 อีก 60 กว่าล้านคน อยู่ท่ามกลางสภาวะที่เครียดในความสุ่มเสี่ยง ตนจึงได้ริเริ่มโครงการ "โนโควิด" ที่ได้ร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก (WHO) และบริษัท บรรลือกรุ๊ป ผู้ผลิตหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะ เพื่อผลิตสื่อสิ่งพิมพ์เชิงสร้างสรรค์ รวมถึงรูปแบบหนังสือการ์ตูนออนไลน์ ตั้งใจทำให้คนเกิดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง สำหรับความเชื่อที่ผิดๆของโรคโควิด 19 เช่น มีคนเชื่อว่าเเอลกอฮอล์ ดื่มเเล้วทำให้ไม่เป็นโควิด หรือ มีคนเชื่อว่า รังสียูวี สามารถใช้ฆ่าเชื้อโควิดได้ ซึ่งความเชื่อผิดๆเหล่านี้หากมีคนนำไปใช้ อาจเกิดอันตรายได้ และทุกวันนี้เรามีคนอยู่สองกลุ่มคือ 1.คนที่ไม่รู้ข้อมูลแล้วพูดทุกวัน 2.คนที่มีข้อมูลแต่พูดแล้วยังไม่เข้าถึงประชาชน ประชาชนไม่เข้าใจ ตนจึงอยากเป็นสื่อกลางตรงนั้นด้วยการจัดทำข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำออกมาในรูปแบบที่คนเข้าใจง่าย เป็นรูปเล่มเหมือนการ์ตูนขายหัวเราะ ตั้งเป้าเเจกฟรีเน้นสำหรับเยาวชน เเละผู้สูงอายุซึ่งถือเป็นกลุ่มที่เปราะบาง ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะตอบโจทย์การให้ความรู้ความเข้าใจที่เข้าใจง่าย และรูปแบบการ์ตูนกระตุ้นให้คนอยากอ่าน จะเป็นประโยชน์ทางอ้อม ทำให้คนคลายความเครียดลงจากปัญหาการเเพร่ระบาดของโรคโควิดในขณะนี้ ซึ่งหวังว่าโครงการนี จะได้รับความร่วมมือจากบริษัทไปรษณีย์ไทยเช่นเดิม