รร.วังไกลกังวลร้องเพลงทุกเช้าถวายความอาลัย(คลิป)

2017-09-11 10:15:31

รร.วังไกลกังวลร้องเพลงทุกเช้าถวายความอาลัย(คลิป)

คณะครูนักเรียน รร.วังไกลกังวลร่วมร้อยดวงใจร้องเพลงถวายอาลัยพ่อหลวงของแผ่นดิน ด้านหน้าวังไกลกังวล ทุกเช้าก่อนเข้าเรียน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะครูและนักเรียน รร.วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นับพันคนยืนถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ก่อนร่วมร้องบทเพลงของพ่อด้านหน้าวังไกลกังวล ถนนเพชรเกษม ทุกเช้าก่อนเข้าเรียน เป็นภาพที่ประทับใจเป็นอย่างมาก

ดร.ราตรี ศรีไพรวรรณ ผอ.โรงเรียนวังไกลกังวล กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นโครงการ “ร่วมร้อยดวงใจร้องเพลงถวายอาลัยพ่อหลวงของแผ่นดิน” ซึ่ง รร.วังไกลกังวล เป็น รร.ที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล มีพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2481 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้การศึกษาแก่บุตรหลานของเจ้าหน้าที่ผู้รักษาวังไกลกังวล ซึ่งมีอยู่จำนวนมากแต่ไม่มีสถานที่เล่าเรียน และต่อมา รร.วังไกลกังวลได้อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี

Advertisement
ดร.ราตรี กล่าวต่อว่า เมื่อพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ทางคณะครูนักเรียน และบุคลากรใน รร.วังไกลกังวลทุกคน จึงร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าวเพื่อเป็นการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน โดยทุกเช้าตั้งแต่วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.15 - 08.30 น. นักเรียน รร.วังไกลกังวล ฝ่ายประถมจะถือพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เดินเท้าออกจาก รร. ยืนเข้าแถวต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ด้านหน้าวังไกลกังวล และพร้อมใจกันร่วมร้องเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงเทิดพระเกียรติ ของขวัญจากก้อนดิน,พ่อภูมิพล,เล่าสู่หลานฟัง,ในหลวงของแผ่นดิน,พระราชาผู้ทรงธรรม,รูปที่มีทุกบ้าน,ต้นไม้ของพ่อ,ตามรอยพระราชา จากนั้นจะกลับเข้า รร.เคารพธงชาติและเข้าห้องเรียนตามปกติ


ขณะที่นักเรียน รร.วังไกลกังวล ฝ่ายมัธยม ซึ่งตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 35 ก็จะให้นักเรียนตั้งแถวยืนถือพระบรมฉายาลักษณ์ หันหน้าเข้าวังไกลกังวล และร่วมร้องบทเพลงดังกล่าวพร้อมกันทั้งหมดก่อนเข้าเรียน ทั้งนี้ในเช้าวันที่ 18 ก.ย.นักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวลทั้งหมดราว 2,000 คน จะร่วมร้อยดวงใจร้องเพลงถวายพ่อหลวงของแผ่นดิน ที่ด้านหน้าวังไกลกังวล หัวหิน 


Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง