ชีวิตชาวเมืองอู่ฮั่นเริ่มกลับคืนสู่ปกติ

2020-04-07 12:25:59

ชีวิตชาวเมืองอู่ฮั่นเริ่มกลับคืนสู่ปกติ

Advertisement

เหลือเวลาอีกเพียงแค่วันเดียว มาตรการปิดเมืองอย่างเข้มงวดนานหลายเดือนของเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ก็จะถูกยกเลิก วิถีชีวิตของชาวเมืองที่เป็นศูนย์กลางและต้นแหล่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก เริ่มกลับคืนสู่ปกติ ธุรกิจร้านค้าในเมืองค่อยๆ ทยอยเปิด และประชาชนเริ่มออกมาเดินตามท้องถนน

เมืองอู่ฮั่นขึ้นชื่อทางด้านอาหารอร่อย หลากหลายชนิด โดยเฉพาะบะหมี่ ประชาชนในเมืองจำนวนมากเผยต่อผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ว่า แทบอดใจรอไม่ไหว ที่จะได้ลิ้มรสบะหมี่อร่อย ของหลายร้านในเมือง หลังจากต้องกักตัวอยู่ในบ้านนานกว่า 2 เดือน

เมืองอู่ฮั่นกำหนดจะยกเลิกมาตรการปิดเมือง ในวันพุธที่ 8 เม.ย. ประชาชนในเมืองสามารถออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้ตามปกติ ภายใต้เงื่อนไขด้านสาธารณสุขบางอย่าง นอกจากนั้น การคมนาคมขนส่งสาธารณะจะกลับมาให้บริการใหม่เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่เทศบาลทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ อาคารสนามบินและสถานีรถโดยสาร เพื่อรับประกันความปลอดภัยของบรรดาผู้โดยสาร
และในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่และชาวเมืองอู่ฮั่น ทำพิธีส่งแพทย์พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ จากต่างถิ่น ที่เดินทางมาช่วยต่อสู้การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนประสบความสำเร็จ อีกชุดกว่า 1,400 คน เดินทางกลับบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศของความโศกเศร้าอาลัย จากความผูกพันที่ร่วมงานหนักเคียงบ่าเคียงไหล่กันนานกว่า 2 เดือน

ทีมแพทย์พยาบาลที่เดินทางกลับชุดนี้ มาจากกรุงปักกิ่ง มณฑลจี้หลิน มณฑลชานตง และมณฑลส่านซี แพทย์คนหนึ่งจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ในช่วง 72 วันที่ทำงานในเมืองอู่ฮั่น เขาสามารถช่วยผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนัก จนหายป่วยรอดชีวิตได้ 173 คนนายแพทย์เจียว หยาฮุ่ย รองอธิบดีกรมการแพทย์ ในสังกัดคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน เผยว่า ยังเหลือแพทย์พยาบาลต่างถิ่นในเมืองอู่ฮั่นอีกกว่า 1,500 คน โดย 1,000 คนกำหนดจะเดินทางกลับบ้านในวันที่ 10 เม.ย. ส่วนที่เหลืออีก 500 คนสุดท้าย จะยังคงอยู่ในเมืองต่อไป เพื่อช่วยเหลือแพทย์พยาบาลท้องถิ่น จนกว่าจะมั่นใจว่าสถานการณ์ได้กลับคืนสู่ปกติโดยสมบูรณ์แล้ว.