แพทยสภาเชื่อมั่นศิริราชยุติธรรม นศ.วางยาสุนัข

2017-09-10 19:45:55

แพทยสภาเชื่อมั่นศิริราชยุติธรรม นศ.วางยาสุนัข

Advertisement

โฆษกแพทยสภาชี้เรื่องจริยธรรมนักศึกษาแพทย์ต้องให้สถานศึกษาดูแล เชื่อมั่น คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลให้ความยุติธรรมนักศึกษาแพทย์วางยาสุนัข

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. พญ.ชัญวลี ศรีสุโข โฆษกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีนักศึกษาแพทย์ถูกกล่าวหาวางยาฆ่าสุนัขเพื่อเอาเงินประกันจากบริษัทขนส่ง ว่า เรื่องจริยธรรมของนักศึกษาแพทย์ไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทยสภาโดยตรงแต่ปัจจุบันทางแพทยสภาก็มีการตั้งอนุกรรมการจริยธรรมนักศึกษาแพทย์ขึ้นมาโดยทำงานร่วมกับอาจารย์ประจำสถานศึกษาต่างๆ เพื่อดูแลมาตรฐานทางด้านจริยธรรม ทั้งนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์โดยหลักจะให้สถานศึกษาเป็นหลัก อย่างในกรณีนักศึกษาแพทย์ จากศิริราชพยาบาล ทาง ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นนายกแพทยสภาอยู่ในขณะนี้ด้วยนั้น เชื่อว่าจะดูแลพิจารณาในประเด็นดังกล่าวอย่างยุติธรรม โดยชั่งน้ำหนัก ถึงผลกระทบ ต่อตัวนักศึกษาแพทย์คนดังกล่าวและชั่งน้ำหนักด้วยว่าอนาคตจะเกิดปัญหากับผู้ป่วยอย่างไรหรือไม่

โฆษกแพทยสภา กล่าวต่อว่า เรื่องจริยธรรมแพทย์นั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เราต้องการหมอที่เก่งและดี แต่หากมีปัญหาทางด้านจริยธรรมโดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินถือว่าค่อนข้างไม่สมควร แม้ในช่วงของการเป็นนักศึกษาแพทย์ การดูแลจริยธรรมจะเป็นเรื่องของสถานศึกษาเป็นหลัก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแพทยสภา แต่การสอบใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม เพื่อเป็นแพทย์นั้นตาม พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ 2525 มีข้อหนึ่งระบุว่า ต้องเป็นผู้ที่ไม่เคยต้องโทษ จำคุก โดยคำพิพากษาถึงที่สุดหรือถูกคำสั่งตามกฎหมายให้จำคุก
เมื่อถามถึง ปัญหาทางด้านจริยธรรมของนักศึกษาแพทย์ในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง แพทย์หญิงชัญวลี กล่าวว่า เรื่องนี้นับเป็นปัญหามาก อย่างกรณีจริยธรรมนักศึกษาแพทย์ ก็มีเข้ามาบ้างแต่ แต่แพทยสภาได้ให้สถานศึกษาเป็นผู้ดูแลอย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะมีหลายๆอย่างที่กดดัน เพราะนักศึกษาแพทย์ส่วนใหญ่จะเป็นหัวกระทิอันดับต้นๆ ของชั้นเรียนเมื่อมาเจอหัวกะทิด้วยกันเองความกดดันก็สูง ทำให้เกิดความเครียดได้ ซึ่งมีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่านักศึกษาแพทย์กว่าร้อยละ 20 มีปัญหาทางด้านจิตใจและอีกกว่าร้อยละ 20 มีปัญหาถึงขั้นเสี่ยงฆ่าตัวตาย แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่านักศึกษาแพทย์เหล่านี้จะฆ่าตัวตายสำเร็จเพียงแต่บอกว่ามีปัญหาเสี่ยงฆ่าตัวตายเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง