อินโดนีเซียอ่วมติดโควิด-19 พุ่ง ดับแล้ว 209 คน แพทย์สังเวยชีวิต 24 คน

2020-04-07 10:50:50

อินโดนีเซียอ่วมติดโควิด-19 พุ่ง ดับแล้ว 209 คน แพทย์สังเวยชีวิต 24 คน

Advertisement


อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันเมื่อวันจันทร์ เพิ่มสูงสุด และสมาคมแพทย์ของอินโดนีเซียแถลงว่า ขณะนี้ มีแพทย์ 24 คน สังเวยชีวิตแล้วหลังจากติดเชื้อไวรัสมรณะ โดยผู้เสียชีวิตในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เพิ่มสูงขึ้น 2 เท่าตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์เซ็งแซ่ว่า อินโดนีเซียขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนัก

โดยอินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 218 คน รวมทั่วประเทศ 2,491 คน และเสียชีวิตแล้ว 209 คน สูงที่สุดในเอเชีย นอกจีนแผ่นดินใหญ่ นายฮาลิค มาลิค โฆษกสมาคมแพทย์อินโดนีเซีย ซึ่งยืนยันการเสียชีวิตของแพทย์จากโควิด-19 กล่าวว่า โอกาสการเสียชีวิตของแพทย์มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ พวกเขามีความเสี่ยงสูง จำเป็นที่ต้องได้รับการปกป้องทุกวิถีทางด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมทั้งองค์การนิรโทษกรรมสากล แสดงความกังวลอัตราการเสียชีวิตที่อยู่ในระดับสูงของบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มแนวร่วมสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า การเสียชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์ ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อจำนวนแพทย์เท่านั้น ยังเป็นการเตือนภัยสำหรับอินโดนีเซีย ในการแก้ปัญหาระบบสาธารณสุขของประเทศในสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย

สื่อรายงานในวันอังคารอ้างถ้อยแถลงของกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียที่ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขอนุมัติคำร้องขอของรัฐบาลกรุงจาการ์ตา บังคับใช้มาตรการป้องกันทางสังคมเพิ่มมากขึ้นในเมืองหลวง เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส อย่างไรก็ตาม โฆษกหญิงของกระทรวง กล่าวกับรอยเตอร์ว่า คำร้องขอของกรุงจาการ์ตา ยังไม่ได้ผ่านการอนุมัติผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ชี้ให้เห็นถึงโอกาสที่จะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มผู้ติดเชื้อ ขณะที่มีสัญญาณบ่งชี้ว่า การแพร่ระบาดในประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลกแห่งนี้ รุนแรงมากกว่าข้อมูลของทางการ

หน่วยข่าวกรองอินโดนีเซีย เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คาดว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 จะขึ้นสู่ระดับเลวร้ายที่สุดในอีก 3 เดือนข้างหน้า โดยจะมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100,000 คนภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย แถลงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันจันทร์ว่า อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล หรือพีพีอี จะถูกแจกจ่ายไปทั่วประเทศ และขอให้เจ้าหน้าที่ประจำภูมิภาคต่าง ๆ ตรวจสอบเมื่ออุปกรณ์เหล่านี้ส่งถึงโรงพยาบาลต่าง ๆ

ในกรุงจาการ์ตา เริ่มมีการใช้หน่วยตำรวจปฏิบัติการพิเศษเพื่อดูแลความเรียบร้อยในการฝังศพเหยื่อผู้เสียชีวิตจากไวรัส เนื่องจากมีความกังวลว่า ชาวบ้านที่หวาดกลัวจะพยายามเข้าขัดขวางไม่ให้ฝังศพดังกล่าว ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นไม่กี่วันหลังมีม็อบโกรธแค้นในหลายเมืองบนเกาะสุลาเวสี และชวากลาง ปิดถนนไม่ให้รถพยาบาลฉุกเฉินลำเลียงเหยื่อผู้เสียชีวิตจากไวรัส ไปฝังในสุสานประจำท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอินโดนีเซีย ขณะนี้เผชิญกับปัญหาการขาดแคลนพีพีอีอย่างหนัก โดยแพทย์บางคนต้องสวมเสื้อกันฝนแทน และทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัส นอกจากนี้ การขาดแคลนเตียงผู้ป่วยตามโรงพยาบาล, เจ้าหน้าที่แพทย์และห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน ยิ่งเพิ่มความวิตกกังวลว่า วิกฤตไวรัสอาจผลักให้ระบบสาธารณสุขของอินโดนีเซียลงเหวส่วนโดนี โมนาร์โด หัวหน้าชุดเฉพาะกิจแก้ปัญหาโควิด-19 ของอินโดนีเซีย แถลงต่อรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ว่า มีอย่างน้อย 10 จังหวัดในอินโดนีเซีย ซึ่งรวมทั้งจังหวัดมาลุกุและปาปัว ทางตะวันออกของประเทศ ขาดแคลนสถานพยาบาลที่จะดูแลรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะ

ในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ อินโดนีเซียได้แปรสภาพอดีตค่ายผู้ลี้ภัยยุคสงครามเวียดนามบนเกาะที่ไม่มีประชาชนอาศัย นอกชายฝั่งสุมาตรา และอดีตหมู่บ้านนักกีฬาเป็นศูย์รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19