ยุโรปมีหวัง ติดเชื้อ-เสียชีวิตจากโควิด-19 ลดลง แต่ฝรั่งเศสยังอ่วม

2020-04-07 08:30:23

ยุโรปมีหวัง ติดเชื้อ-เสียชีวิตจากโควิด-19 ลดลง แต่ฝรั่งเศสยังอ่วม

Advertisement

ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสเปน ลดลงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันแล้วเมื่อวันจันทร์ แต่ในเมืองบาร์เซโลนาแทบจะรับมือกับการฝังศพผู้เสียชีวิตไม่หวาดไหว และการเสียชีวิตของมารดา เปป กวาดิโอลา ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ แสดงให้เห็นว่า ความทุกข์ทรมานแห่งชาติจะยังอีกยาวไกล แม้ว่าจะมีความหวังว่า ประเทศได้ผ่านพ้นช่วงเลวร้ายที่สุดของการระบาดไปแล้ว

โดยเมื่อวันจันทร์ มีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่ม 637 คน รวมผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเป็น 13,055 คน ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 4,273 คน แต่ตัวเลขก็ลดลงเมื่อเทียบกับวันก่อน รวมทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อ 135,032 คน มากที่สุดในยุโรป เป็นรองแค่สหรัฐเท่านั้น แต่สหรัฐมีประชากรมากกว่าหลายเท่า

สเปน ประเทศที่มีประชากร 47 ล้านคน ตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองอิตาลี แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายใหม่ 637 คนในวันจันทร์ ซึ่งรวมทั้งมารดาวัย 82 ปีของกวาดิโอลาด้วย ถือเป็นสถิติต่ำสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มีนาคม โดยลดลงจาก 674 คนในวันอาทิตย์ ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตรายวันที่สูงที่สุด อยู่ที่ 950 คนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
มาเรีย โฮเซ เซียร์รา รองประธานคณะกรรมการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของสเปน กล่าวว่า อัตราการติดเชื้อดูเหมือนกำลังลดลงต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และจะมีการยกเลิกจุดคัดกรองหลายแห่งในหลายเมืองที่มีการระบาดรุนแรงในแคว้นคาตาโลเนีย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ของสเปน กล่าวในช่วงสุดสัปดาห์ว่า มาตรการคุมเข้มต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งการบังคับให้แรงงานที่ไม่จำเป็นพักอยู่ที่บ้าน อาจถูกยกเลิกหลังเทศกาลอีสเตอร์ แต่มาตรการที่ใช้อยู่ก็จะยังบับคับใช้ไปจนถึงวันที่ 26 เมษายน

1172 ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ผ่านหลัก 40,000 คนแล้วเมื่อวันจันทร์ นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยทะยอยออกจากห้องไอซียู ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ก็ปรบมือเชียร์ขณะที่ อิตาลี จำนวนผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในโลก อยู่ที่ 16,523 คน และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก หลังจากลดลงติดต่อกันหลายวัน สำนักงานป้องกันภัยพลเรือน รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 636 คน สูงกว่าเมื่อวันอาทิตย์ 111 คน แต่ก็ถือว่าต่ำสุดตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา และลดลงจากเมื่อวันเสาร์ 45 คน ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 3,599 คน อยู่ที่ 132,547 คน เป็นสถิติรายวันที่เพิ่มขึ้นต่ำสุดตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม และมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ

1068 ประชาชนในเมืองมิลาน แคว้นลอมบาร์ดี ก็ได้รับคำสั่งให้พากันสวมหน้ากากอนามัยปิดปากปิดจมูกทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน โดยแคว้นลอมบาร์ดี เป็นศูนย์กลางของวิกฤตไวรัส มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 49,000 คน

อัตราการติดเชื้อที่ลงลงต่อเนื่องในหลายประเทศของยุโรป เพิ่มความหวังว่า มาตรการ “เว้นระยะห่างทางสังคม” หรือ social distancing ที่เข้มข้น กำลังหยุดยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยในวันจันทร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน เคิร์ซ ของออสเตรีย ประเทศซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากไวรัส 220 คน ได้ประกาศแผนการเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดบางอย่างที่บังคับใช้เพราะการระบาดของไวรัส หากชาวออสเตรียยังคงปฏิบัติตามมาตรการในปัจจุบัน ร้านค้าขนาดเล็กอาจได้รับอนุญาตให้เปิดค้าขายได้อีกครั้งภายในหนึ่งสัปดาห์นี้1055 ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นบททดสอบที่ใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป ถือเป็นเรื่องสำคัญที่อียูต้องร่วมมือกันอย่างแข็งแกร่งเพื่อออกจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดของไวรัส โดยเยอรมนีล็อคดาวน์ประเทศ ปิดร้านอาหารและร้านค้าทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา การระบาดของไวรัสส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจของประเทศถดถอยอย่างรุนแรงในปีนี้ บรรดาผู้กำหนดนโยบายเศรษฐกิจต่างวิตกกังวลการกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติของประชาชน แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ แล้ว แต่ก็คงต้องใช้เวลานาน กว่าที่ประชาชนจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอย่างเต็มที่

เยอรมนีมีผู้ติดเชื้อรวมทั่วประเทศจนถึงวันจันทร์ อยู่ที่ 103,374 คน และเสียชีวิต 1,810 คนขณะเดียวกัน รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศสเตือนว่า ภาวะหดตัวทางเศรษฐกิจของฝรั่งเศสในปีนี้ จะเลวร้ายที่สุดตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตรายใหม่ทั้งในโรงพยาบาลและบ้านพักคนชรา อยู่ที่ 833 คน สูงกว่าในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนหน้าถึง 315 คน ถือเป็นการทำสถิติผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดตั้งแต่เริ่มการระบาดของไวรัสวันที่ 1 มีนาคม และเป็นการเพิ่มขึ้นอีกหลังลดลงต่อเนื่องหลายวัน รวมผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเป็น 8,911 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 5,171 คน รวมทั่วประเทศ 98,010 คน ซึ่งมีแนวโน้มว่าฝรั่งเศสจะเป็นประเทศที่ 5 ต่อจากอิตาลี, สเปน, สหรัฐ และเยอรมนี ที่จะมีผู้ติดเชื้อขยับขึ้นถึง 100,000 คนในวันอังคารนายโอลิวิเยร์ เวราน รัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศส เตือนว่า ฝรั่งเศสยังไม่ถึงจุดสูงสุดของการระบาด