อาการนายกฯอังกฤษทรุด ย้ายด่วนเข้าห้องไอซียู

2020-04-07 06:35:32

อาการนายกฯอังกฤษทรุด ย้ายด่วนเข้าห้องไอซียู

Advertisement


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ ถูกย้ายเข้าไปรักษาตัวในห้องฉุกเฉิน หรือห้องไอซียูในโรงพยาบาลเซนต์ โทมัส กรุงลอนดอนเมื่อวันจันทร์ หลังจากอาการป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ทรุดลง แม้ว่าสำนักงานดาวนิง สตรีท จะระบุว่า เขายังคงมีสติรู้สึกตัวดี และย้ายตามคำแนะนำของทีมแพทย์ อังกฤษยังไม่ได้มีแผนการหาผู้สืบทอดตำแหน่งอย่างเป็นทางการ หากนายกรัฐมนตรีกลายเป็นคนไร้ความสามารถ แต่เบื้องต้น นายจอห์นสัน วัย 55 ปี ได้ขอให้นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ปฏิบัติหน้าที่แทนเขาไปก่อน

นายจอห์นสัน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเซนต์โทมัส จากอาการติดเชื้อไวรัส “เรื้อรัง” ในคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากรักษาตัวและกักตัวเองนานกว่า 10 วัน แต่อุณหภูมิในร่างการก็ไม่ลดลง ทำเนียบนายกรัฐมนตรีดาวนิง สตรีท แถลงว่า นายจอห์นสันมีขวัญและกำลังใจดีและยังคงรับผิดชอบหน้าที่ได้ แม้ว่าอาการของเขาจะทรุดลงในช่วงเย็น และถูกย้ายเข้าห้องฉุกเฉินในเวลาต่อมา ซึ่งผู้ป่วยที่ถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลเซนต์โทมัส ต้องถือว่าอาการหนักที่สุด และแหล่งข่าวบอกด้วยว่า แพทย์ต้องให้ออกซิเจนกับนายจอห์นสันก่อนเข้าห้องฉุกเฉินโฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า จนถึงช่วงบ่ายวันจันทร์ อาการของนายกรัฐมนตรีทรุดหนักลงและเขาถูกย้ายเข้าห้องไอซียูตามคำแนะนำของแพทย์ นายกรัฐมนตรีได้ขอให้นายราบ ปฏิบัติหน้าที่แทนเขาในภารกิจที่จำเป็น เขายังรู้สึกตัวดีในขณะนี้ การย้ายเข้าห้องไอซียูก็เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้าหากนายจอห์นสันต้องการเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือในการฟื้นตัว

ส่วนสำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงได้รับทราบกรณีของนายกรัฐมนตรีแล้วจากทำเนียบดาวนิง สตรีททั้งนี้ นายจอห์นสัน ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา แต่หลังจากกักตัวเอง 10 วันในบ้านพักที่บ้านเลขที่ 10 เขาก็ยังคงต่อสู้กับไวรัสในช่วงเย็นวันอาทิตย์ด้วยอุณหภูมิในร่างการที่สูง และมีอาการไอเรื้อรัง แต่โฆษกนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะตอบคำถามโดยตรงเมื่อถูกถามว่า เขาป่วยเป็นโรคปอดอักเสบหรือไม่ แต่การย้ายเข้าห้องฉุกเฉินก็เป็นการยืนยันได้อว่า อาการของเขาทรุดหนัก

ด้านนายราบ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีขวัญกำลังที่ดีมาก และกล่าวเพิ่มเติมว่า เขาและเพื่อนรัฐมนตรีจะสานงานตามแผนที่นายจอห์นสันแนะนำไว้ให้สำเร็จเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรับ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า เขารู้สึกเศร้าใจที่ได้ทราบข่าวว่า นายจอห์นสันถูกย้ายเข้าห้องฉุกเฉินหลังอาการติดเชื้อไวรัสแย่ลง ผู้นำสหรัฐแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาต้องการส่งความปรารถนาดีไปยังนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เพื่อนที่ดีมากของเขาและมิตรของสหรัฐ ชาวอเมริกันกำลังสวดมนต์ให้เขาหายจากอาการป่วยโดยเร็ว