แล่นเรือกอและจากใต้กราบพระบรมศพ

2017-09-10 17:40:56

แล่นเรือกอและจากใต้กราบพระบรมศพ

Advertisement

“ลุงเกริ่น” วัย 65 ปี พร้อมเพื่อนจิตอาสาขับเรือกอและขนาดเล็กจาก จ.นราธิวาสมุ่งกราบถวายบังคมพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 เดินทางถึงสมุทรสาครแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า คุณลุงเกริ่น เขียนชื่น อายุ 65 ปี เดินทางด้วยเรือกอและขนาดเล็กจาก จ.นราธิวาส เพื่อมุ่งหน้าไปยังพระบรมมหาราชวัง เพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เดินทางผ่านปากอ่าวมหาชัย จ.สมุทรสาคร จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 (สมุทรสาคร) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกไปเก็บภาพบรรยากาศขณะที่คุณลุงเกริ่น หัวใจนักสู้ท่านนี้ กำลังเดินทางกลางทะเล ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี

คุณลุงเกริ่น บอกว่า ตนเองเป็นคนกรุงเทพฯ แต่ได้เดินทางไปทำงานเป็นช่างภาพอิสระเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มานานหลายสิบปี ทำให้รู้จักคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ประกอบกับครั้งหนึ่งตนเคยทำหน้าที่เป็นทหารกองเกียรติยศ รับเสด็จพระองค์ท่าน ต้องการเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ที่พระองค์ท่านทรงโปรดกีฬาเรือใบ จึงได้คิดที่จะเดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ด้วยการใช้เรือกอและ ซึ่งเป็นเรือที่เป็นเอกลักษณ์ของพี่น้องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยขอให้ช่างใน จ.ปัตตานีช่วยต่อเรือให้ ซึ่งเป็นเรือกอและลำเล็กนั่งได้ 2 คน มีการเสริมอุปกรณ์ส่วนควบ เพื่อให้การเดินเรือในทะเลปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ใช้เงินในการต่อเรือลำนี้โดยรวมทั้งสิ้นประมาณ 7 หมื่นบาท แล้วก็ตั้งชื่อเรือลำนี้ว่า “ ญีวอ ยัง ซามอ” แปลว่า “หัวใจเดียวกัน”
จากนั้นก็ได้ออกเดินทางจาก อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ก.ค.รวม 63 วันแล้ว เดินทางวันละประมาณ 30 – 40 กิโลเมตร หรือตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 – 15.00 น. ของแต่ละวัน จากนั้นก็จะแวะพักตามชายฝั่งในแต่ละจังหวัด ซึ่งตลอดระยะทางที่ออกมาจากจังหวัดนราธิวาสนั้นมีเพื่อนร่วมทางมาด้วยกัน 4 คน คือ ตน กับ จิตอาสาอีก 3 คน ซึ่งหนึ่งในสามนั้นจะผลัดเปลี่ยนกันมานั่งในเรือเป็นเพื่อนกับตนขณะเดินทางในทะเล ส่วนอีก 2 คนที่เหลือจะขับรถไม้ที่เป็นรถโดยสารประจำทางของภาคใต้ตามมาเรื่อยๆ และจะไปเจอกันเมื่อเรือจอดเทียบท่าชายฝั่ง

คุณลุงเกริ่น กล่าวด้วยว่า ตนไม่ได้มีเพื่อนร่วมทางเพียงแค่ 4 คนเท่านั้น เพราะเมื่อผ่านมาแต่ละจังหวัด จะได้เพื่อนร่วมทางเป็นกำลังใจในการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพอีกจำนวนมาก ขณะนี้รวมแล้วน่าจะมากกว่า 1,000 คน ดูได้จากคำกล่าวต่างๆ ที่เขียนไว้บนผ้าใบ และตามลำเรือทุกส่วน ซึ่งตนสัญญาว่าจะเป็นผู้นำพาเพื่อนๆ กว่า 1,000 คนนี้ ไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ ด้วยกัน โดยมุ่งหวังจะเข้าไปในวันที่ครบ 69 วันของการเดินทาง แต่ก็ต้องขอปรึกษากับทาง โต๊ะอิหม่าม ที่จะเดินทางมาเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพฯ พร้อมกัน โดยจะต้องดูความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่งลุงเกริ่น กล่าวทิ้งท้ายว่า การเดินทางในครั้งนี้ตนเองรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมาก ที่จะได้มีโอกาสสักครั้งหนึ่งของชีวิตในการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างหาที่สุดมิได้ และการเดินทางในครั้งนี้ก็ยังสอนให้ตนได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ในทะเล สอนให้มีทักษะการสู้ชีวิตในทะเล จากคนที่ไม่เคยรู้เรื่องทะเลมาก่อนเลย จึงนับเป็นความภาคภูมิใจและประสบการณ์ที่มีค่ามากที่สุดในชีวิต

แท็กที่เกี่ยวข้อง