จีนหวั่น โควิด-19 ระบาดรอบ 2 หลังพบผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการพุ่ง

2020-04-06 18:45:19

จีนหวั่น โควิด-19 ระบาดรอบ 2 หลังพบผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการพุ่ง

Advertisement


จีนแผ่นดินใหญ่ รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่อีก 39 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากหนึ่งวันก่อน 30 คน และจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการก็เพิ่มขึ้นด้วย ขณะที่ รัฐบาลจีนพยายามอย่างหนักที่จะควบคุมการระบาดของไวรัส

คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติ หรือเอ็นเอชซี แถลงในวันจันทร์ว่า พบผู้ป่วยไม่แสดงอาการรายใหม่ 78 คน จนถึงสิ้นสุดวันอาทิตย์ เมื่อเทียบกับ 47 คนเมื่อวันก่อน ผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศและผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ แต่ก็ยังสามารถแพร่เชื้อไปสู่คนอื่น ๆ ได้ สร้างความหนักใจอย่างมากต่อรัฐบาลจีน หลังจากใช้มาตรการเข้มข้นในการควบคุมการระบาดของไวรัสจนประสบความสำเร็จ ลดอัตราการติดเชื้อลงได้เกือบหมดหมี่ เฟิง โฆษกของเอ็นเอชซี กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า ความเสี่ยงของผู้ติดเชื้อที่กลับจากประเทศเพื่อนบ้าน กำลังเพิ่มสูงขึ้น และว่าจีนจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวัง และป้องกันการระบาดใหม่

มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาดของไวรัส พบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการเกือบครึ่งหนึ่ง โดยผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการทั้งหมด 705 คนถูกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการในหลายพื้นที่ทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งจีนเริ่มรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้เกิดความวิตกกังวลอย่างมาก ขณะที่ เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย เตรียมอนุญาตให้ประชาชนเดินทางออกนอกเมืองได้ในวันที่ 8 เมษายนนี้ เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปิดเมืองในช่วงปลายเดือนมกราคมมณฑลหูเป่ยเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

เจ้าหน้าที่เมืองอู่ฮั่นเพิกถอนสถานะพื้นที่ “ปลอดโรคระบาด” ใน 45 เขตชุมชน เนื่องจากพบการผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการเพิ่มขึ้น และด้วยเหตุผลอื่น ๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยชัดเจน โดยสถานะพื้นที่ “ปลอดโรคระบาด” จะอนุญาตให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตอู่ฮั่น เดินทางออกนอกบ้านได้เป็นเวลา 2 ชั่วโมงในแต่ละครั้ง

จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วประเทศทั้งสิ้น 81,708 คน และเสียชีวิต 3.331 คน