''จุรินทร์”ส่งเจลล้างมือธงฟ้าตั้งเป้า 1 ล้านชิ้นให้ผู้บริโภค

2020-04-06 16:40:20

''จุรินทร์”ส่งเจลล้างมือธงฟ้าตั้งเป้า 1 ล้านชิ้นให้ผู้บริโภค

Advertisement

''จุรินทร์”ส่งเจลล้างมือธงฟ้า ตั้งเป้า 1 ล้านชิ้นให้ผู้บริโภค ผ่านร้านธงฟ้าช่องทางออนไลน์ 

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ประสานผู้ผลิตให้ผลิตเจลล้างมือออกมาจำหน่ายในราคาถูก หรือเจลล้างมือธงฟ้า ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ที่ได้เร่งรัดให้เพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนให้สามารถหาซื้อเจลล้างมือได้ง่ายขึ้น และราคาถูกลง เพื่อใช้ในการป้องกันตัวเองในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 และยังจะช่วยให้กลไกตลาดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ราคาขายปลีกปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการของประชาชนที่มีมากขึ้น และยังมีการกักตุน เก็งกำไร จนทำให้ผู้บริโภคเดือนร้อน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับปริมาณการผลิตล็อตแรก ตั้งเป้าไว้ที่ 1 ล้านชิ้น  ราคาจำหน่ายจะถูกกว่าท้องตลาด เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค แต่ไม่ใช่การขายต่ำกว่าทุน เป็นการดำเนินการเพื่อทำให้กลไกราคากลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยหลังจากที่เปิดจำหน่ายแล้ว หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็จะเร่งผลิตออกมาจำหน่ายเพิ่มอีก

“กำหนดไว้ว่าจะจำหน่ายผ่านร้านธงฟ้า รถธงฟ้า ที่ขณะนี้มีออกวิ่งตะเวนขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันกระจายอยู่ทั่ว กทม.และปริมณฑลรวม 265 คัน และเรือธงฟ้า ที่วิ่งขายตามบ้านเรือนที่อยู่ริมน้ำ และยังจะจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งเบื้องต้นได้รับความร่วมมือจาก Shopee ที่จะเข้ามาร่วม และคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ในสัปดาห์นี้เป็นต้นไป”นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่าเจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ จะมีปริมาณเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น หลังจากได้มีการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคไปหมดแล้ว ทั้งกรมสรรพสามิตปลดล็อกนำเอาแอลกอฮอล์ มาผสมกับกลีเซอรีน เพื่อทำเจลล้างมือ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา และขณะนี้ผู้ผลิตกำลังเร่งการผลิต คาดว่าจากนี้ไป จะมีสินค้าเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น รวมถึงสินค้าที่เดิมเคยติดปัญหาไม่ผ่านมาตรฐาน อย. เพราะกำหนดไว้ต้องมีแอลกอฮอล์เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ และถูกห้ามจำหน่าย ทางผู้ผลิต ก็จะมีการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน และกำลังจะเข้าสู่ตลาดเช่นเดียวกัน 

นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มอบหมายกรมการค้าภายใน ประสานผู้ประกอบการผลิตเจลล้างมือให้เพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องประชาชนในราคาที่เป็นธรรมรวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ที่เรามีรถพุ่มพวงธงฟ้าบริการพี่น้องประชาชนถึงบ้าน ในส่วนของเจลแอลกอฮอลล์ เนื่องจากปัจจุบันเจลแอลกอฮอลล์ ไม่เพียงพอต่อความต้องการในท้องตลาด ปัจจุบันกรม ได้ประสานผู้ผลิตให้ผลิตเจลล้างมือ ขนาด 30 มิลลิกรัม ออกจำหน่ายผ่านรถธงฟ้าและเรือธงฟ้า ในราคาหลอดละ 25 บาท ไปแล้วกว่า 100,000 ชิ้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่หาซื้อสินค้าได้ยาก ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ประสานภาคเอกชนที่ผลิตเจลแอลกอฮอลล์ ได้ผลิตขนาดที่ใหญ่ขึ้นปริมาณ 100 -200 มิลลิกรรม เพื่อมาจำหน่ายในราคา ไม่เกิน 35 บาท ตั้งเป้า 1 ล้านชิ้น เพื่อเป็นอีกช่องทาง ที่จะทำให้ประชาชนหาซื้อเจลล้างมือได้ง่ายขึ้น และราคาถูกลง 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะมีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยเฉพาะสินค้าที่ประชาชนมีความต้องการมาก เช่น ไข่ไก่ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ หากพบการกักตุน การฉวยโอกาส และค้ากำไรเกินควร ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 และในต่างจังหวัดร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดและศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด