สหรัฐเตรียมรับมือสัปดาห์ “วิปโยค” เหยื่อโควิด-19 ยังตายเป็นใบไม้ร่วง

2020-04-06 12:50:53

สหรัฐเตรียมรับมือสัปดาห์ “วิปโยค” เหยื่อโควิด-19 ยังตายเป็นใบไม้ร่วง

Advertisement


สหรัฐเข้าสู่สัปดาห์แรกของช่วงเวลาที่ถือว่าวิกฤตที่สุดจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เจ้าหน้าที่รัฐบาลออกมาเตือนแล้วว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตในหลายพื้นที่ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นนิวยอร์ก, มิชิแกน และลุยเซียนา ส่งสัญญาณให้เห็นในหลายรัฐ

ยังมีผู้ว่าการรัฐ 8 รัฐ ที่ยังดื้อแพ่งไม่ยอมออกคำสั่ง “พักที่บ้าน” หรือ stay-at-home ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อชะลอการระบาดของโรคปอดอักเสบที่มีสาเหตุมาจากไวรัสโควิด-19 และยังมีโบสถ์หลายแห่งจัดพิธี “วันอาทิตย์ใบปาล์ม” (Palm Sunday services) วันสมโภชสำคัญวันหนึ่งในศาสนาคริสต์ ตรงกับวันอาทิตย์ก่อนอีสเตอร์ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง stay-at-home ในรัฐของพวกเขานิวยอร์ก ซึ่งเป็นรัฐที่มีการระบาดของไวรัสรุนแรงที่สุด รายงานเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 1 สัปดาห์ ที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงจากวันก่อนหน้า แต่ก็ยังคงมีผู้เสียชีวิตรายใหม่เกือบ 600 คน และผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 7,300 คน ขณะที่ในหลายพื้นที่ เช่นรัฐเพนซิลวาเนีย, โคโลราโด และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เริ่มเห็นจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

“นี้จะเป็นสัปดาห์ที่ยากลำบากและเศร้าที่สุดของชาวอเมริกันทุกชีวิตอย่างไม่ต้องสงสัย นี้จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ต่างจากเหตุการณ์ “อ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์”, เหตุการณ์ 9/11 ต่างกันตรงที่มันจะไม่จำกัดอยู่ในวงแคบ ๆ เท่านั้น” พลเอก เฌอโรม อาดัมส์ ศัลยแพทย์ของสหรัฐ เตือนผ่านฟ็อกซ์นิวส์ เมื่อวันอาทิตย์ “มันกำลังจะเกิดขึ้นทั่วประเทศ และผมต้องการให้ชาวอเมริกันเข้าใจสถานการณ์นี้”ด้านนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลรายใหม่ ลดลงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ จาก 24 ชั่วโมงก่อนหน้า เขาเตือนด้วยว่า ยังไม่ชัดเจนว่า วิกฤตในนิวยอร์ก ขึ้นสู่จุดสูงสุดหรือยัง ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 4,459 คน และติดเชื้อมากกว่า 122,000 คนเฉพาะในนิวยอร์ก

นายคูโอโม กล่าวว่า เมื่อผ่านช่วงของการระบาดในระดับสูงสุดแล้ว การเร่งตรวจสอบประชาชนจะเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อช่วยให้ประเทศ “กลับคืนสู่ภาวะปกติ” โดยเร็ว

เกือบทุกรัฐสั่งให้ประชาชนพักอยู่กับบ้าน ยกเว้นการเดินทางที่จำเป็น เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสในสหรัฐ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 335,000 คน และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 9,500 คน แต่ใน 8 รัฐ ซึ่งทั้งหมดมีผู้ว่าการรัฐสังกัดพรรครีพับลิกัน ยังไม่มีคำสั่งห้ามประชาชนพักอยู่ที่บ้าน ได้แก่ อาร์คันซอส์, ไอโอวา, เนแบรสกา, นอร์ท ดาโกตา, เซาท์ แคโรไลนา, เซาท์ ดาโกตา, ยูทาห์ และไวโอมิง ส่วนจอร์เจีย ซึ่งมีผู้ติดเชื้อ 6,600 คน และเสียชีวิตมากกว่า 200 คน สั่งให้ประชาชนพักอยู่ที่บ้าน แต่จากนั้นก็อนุญาตให้ชายหาดบางแห่ง เปิดให้บริการอีก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แสดงความหวังในวันอาทิตย์ว่า สหรัฐจะได้เห็น “การลดระดับ” ของวิกฤตไวรัสในหลายพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรง โดยอ้างตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในรัฐนิวยอร์ก “เราเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แล้ว หลายสิ่งหลายอย่างกำลังเกิดขึ้น” ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวอย่างไรก็ตาม รัฐลุยเซียนา กลายเป็นพื้นที่ระบาดรุนแรง เมื่อตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเกือบ 500 คน และติดเชื้อมากกว่า 13,000 คน ผู้ว่าการรัฐคาดการณ์ว่า เครื่องช่วยหายใจจะหมดเกลี้ยงภายในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

ด้านนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ซิตี้ กล่าวว่า นิวยอร์ก ซิตี้ มีเครื่องช่วยหายใจใช้ได้ถึงวันอังคาร หรือวันพุธเท่านั้น และเขากำลังหาเพิ่มเติมอีกระหว่าง 1,000-1,500 เครื่องจากรัฐบาลกลางและจากที่รัฐสำรองไว้ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีประมาณ 10,000 เครื่อง และ 2,800 เครื่องตามลำดับ ส่วนรัฐโอเรกอน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อประมาณ 1,000 คน ระบุว่า จะส่งเครื่องช่วยหายใจ 140 เครื่องให้รัฐนิวยอร์ก ขณะที่ รัฐวอชิงตันก็กำลังจะส่งคืนเครื่องช่วยหายใจกว่า 400 เครื่องให้คลังยุทธปัจจัยแห่งชาติ (Strategic National Stockpile) เพื่อให้รัฐนิวยอร์กต่อไป

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในทำเนียบขาว คาดการณ์ว่า อาจมีชาวอเมริกันจำนวนระหว่าง 100,000 ถึง 240,000 คน สังเวยชีวิตจากการระบาดของไวรัสครั้งนี้ แม้ว่า จะมีคำสั่งให้ประชาชนพักอยู่ที่บ้านก็ตาม