“สมศักดิ์”ชี้รัฐบาลแห่งชาติเกิดยาก

2017-09-10 15:10:29

 “สมศักดิ์”ชี้รัฐบาลแห่งชาติเกิดยาก

Advertisement

"สมศักดิ์"เชื่อรัฐบาลแห่งชาติเกิดยาก เหตุไม่ถ่วงดุลในสภา ชี้ปรองดองไม่เกิดเพราะแบ่งผลประโยชน์การเมือง

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อให้เกิดความปรองดอง ไม่ให้พรรคการเมืองเป็นศัตรูกับทหาร ว่า เรื่องนี้มีคนพูดกันมานานมากแล้ว ตั้งแต่พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หยิบประเด็นนี้เสนอต่อสังคม แต่ในทางปฏิบัติแล้วพวกเราก็รู้ว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะในระบบรัฐสภาเรื่องการถ่วงดุลนั้นเป็นเรื่องใหญ่ และที่สำคัญสองฝ่ายต่างปฏิเสธ โดยเฉพาะฝ่ายประชาธิปัตย์ปฏิเสธสิ้นเชิงที่ร่วมสังฆกรรมกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งในความเข้าใจตนคิดว่านายพิชัยต้องการเห็น 2 พรรคใหญ่มาจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล แล้วก็ไปรวมกับของทหาร ไปรวมเป็น 3 พรรค ถ้าเป็นเช่นนั้นพรรคขนาดกลางและพรรคเล็กพรรคน้อยก็ไปทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

“คำว่ารัฐบาลแห่งชาติโดยการเอาทุกพรรคการเมืองที่มีที่นั่งในสภา มารวมกันเป็นรัฐบาลมันเป็นเรื่องยาก เพราะทำให้เสียระบบการถ่วงดุล และถ้าเอาอย่างที่ว่านั้น พรรคขนาดกลางขนาดเล็กต้องเป็นฝ่ายค้าน และวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรว่าเขาไม่สามารถทำสังฆกรรมกับพรรคเพื่อไทยได้ นั่นก็คงเป็นไปได้ยาก ส่วนพรรคเพื่อไทยถึงวันนี้ยังไม่เคยแสดงท่าทีออกมาว่าจะยอมทำงานร่วมกับประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ แต่เพื่อไทยประกาศออกมาชัดเจนว่าไม่สามารถทำงานกับคสช.ได้ ก็จะกลายเป็นศึกสามเส้า ประชาธิปัตย์ไม่เอาเพื่อไทย เพื่อไทยไม่เอาคสช. ดังนั้นโอกาสที่จะปรองดองผมว่ามันก็เป็นเรื่องยาก” นายสมศักดิ์ กล่าว
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ความปรองดองไม่ได้เกิดอยู่ที่การแบ่งปันผลประโยชน์ เพราะถ้าเป็นอย่างนี้คือคุณกำลังเอาผลประโยชน์ทางการเมืองมาแบ่งปันกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องการปรองดอง การปรองดองนอกเหนือจากเรื่องประโยชน์ทางการเมืองมากนัก มีองค์ประกอบหลายอย่าง เรื่องความเป็นธรรม การได้รับบริการจากรัฐ เหล่านี้เป็นมาตรฐานมากกว่า ใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน ทุกคนได้รับการปฏิบัติเหมือนกัน อย่าเลือกปฏิบัติ หรืออย่าทำให้เกิดความรู้สึกที่ว่าทำไมพวกนี้อะไรๆก็รอด ทำไมพวกนี้อะไรๆก็โดน ซึ่งถ้ายังเกิดความรู้สึกอย่างนี้คงเป็นเรื่องยากที่จะปรองดอง อย่างไรก็ตามไม่มีพรรคการเมืองไหนที่เป็นศัตรูกับทหาร เพราะทหารเป็นสถาบันที่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศ อย่าเพิ่งไปมองว่าทหารคือรัฐบาล เพราะถ้ามองว่าทหารคือรัฐบาลก็ปกครองไม่ได้แล้ว เพราะคนที่เห็นต่างจากรัฐบาลก็คือศัตรูอย่างนั้นหรือ ตนคิดว่าไม่น่าจะใช่