อินเดียตั้งชื่อลูกแฝด “โคโรนา” และ “โควิด”

2020-04-05 17:55:51

อินเดียตั้งชื่อลูกแฝด “โคโรนา” และ “โควิด”

Advertisement


สำนักข่าวเอ็นดีทีวีของอินเดีย รายงานว่า สามีภรรยาคู่หนึ่งในอินเดีย ตั้งชื่อลูกแฝดว่า “โคโรนา และโควิด” หลังทารกแฝดลืมตาดูโลกท่ามกลางการระบาดไปทั่วโลกของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 โดยแฝดต่างเพศ เด็กหญิงและชาย ของนางปรีตี และนายวินัย เวอร์มา ในรัฐฉัตตีสครห์ของอินเดีย เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ระหว่างการล็อคดาวน์ หรือการปิดประเทศ “ทั้ง 2 มาเกิดในช่วงที่พ่อแม่เผชิญหน้ากับความยากลำบากมากมาย เพราะฉะนั้น สามีของฉัน และฉันต้องการทำให้วันนี้เป็นวันที่น่าจดจำ จึงตั้งชื่อให้ลูกแบบนี้” คุณแม่วัย 27 ปี กล่าวกับสำนักข่าวเพรสทรัสต์

เธอกล่าวว่า ไวรัสเป็นอันตรายและคุกคามถึงชีวิต แต่การระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ประชาชนหันมาใส่ใจเรื่องสุขอนามัย ความสะอาดและรวมถึงนิสัยที่ดีอื่น ๆ ด้วย“เมื่อเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลก็เริ่มเรียกชื่อลูกแฝดว่า โคโรนา และโควิด ด้วย ในที่สุดพวกเราก็ตัดสินใจตั้งชื่อนี้ให้พวกเขา ตามชื่อไวรัสที่กำลังระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้” เธอกล่าวเพิ่มเติม

เด็กแฝดเกิดที่โรงพยาบาล ดร.ภีมราว อัมเบดการ์ เมโมเรียล ในเมืองไรปุระ เมืองเอกของรัฐ โดยสามีภรรยาคู่นี้ พื้นเพเดิมมาจากรัฐอุตตรประเทศ อาศัยอยู่ในบ้านเช่าในเขตปูรานี บาสตี ในเมืองไรปุระ พวกเขาบอกว่า ชื่อนี้จะทำให้พวกเขาหวนรำลึกถึงความยากลำบาที่ได้พบเจอระหว่างการปิดประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งการล็อคดาวน์ในอินเดีย ส่งผลให้ชาวอินเดีย 1.3 พันล้านคนต้องพักอยู่ที่บ้านเท่านั้น ยกเว้นจะมีเหตุจำเป็นจริง ๆ เช่นไปตลาดหรือซื้อยารักษาโรคทั้งนี้ อินเดียมีผู้ติดเชื้อไวรัสมากกว่า 3,000 คนทั่วประเทศ และเสียชีวิตแล้ว 86 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในอินเดีย อาจต้องเผชิญหน้ากับการเพิ่มขึ้นอย่างผู้ติดเชื้อจนสร้างความตึงเครียดต่อระบบสาธารณสุขของประเทศที่อ่อนแอ

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย สั่งให้ปิดประเทศ 3 สัปดาห์เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส การล็อคดาวน์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีความจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงหายนะด้านมนุษยธรรม ทำให้เกิดความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสต่อคนยากจน ประชาชนจำนวนมากต้องตกงาน ครอบครัวมีอาหารไม่เพียงพอ และคนไร้บ้านก็กำลังเพิ่มมากขึ้น