สงสัยไวรัสโควิด-19 หลุดออกมาจากห้องทดลองของจีน

2020-04-05 17:10:50

สงสัยไวรัสโควิด-19 หลุดออกมาจากห้องทดลองของจีน

Advertisement


The Mail รายงานในวันอาทิตย์ว่า บรรดารัฐมนตรีของรัฐบาลสหราชอาณาจักร กลัวกันว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 อาจหลุดมาจากห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็บแห่งหนึ่งของจีน แหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลสหราชอาณาจักร ระบว่า ในขณะที่ 'ความสมดุลของคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์' ยังคงบอกว่า ไวรัสมรณะระบาดสู่คนครั้งแรกจากตลาดสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ภาคกลางของจีน แต่ยังมีความเป็นไปได้ที่ไวรัสมรณะจะหลุดออกมาโดยบังเอิญหรืออุบัติเหตุจากห้องแล็บที่นักวิทย์กำลังซุ่มทดลองอะไรบางอย่างอยู่

หนึ่งในสมาชิกของคอบร้า คณะกรรมการฉุกเฉินที่นำโดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ แถลงเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ขณะที่ข้อมูลข่าวกรองล่าสุด ไม่ได้โต้แย้งว่า ไวรัสโควิด-19 เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ที่มีแหล่งกำเนิดในสัตว์ แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่า ไวรัสระบาดเข้าสู่คนครั้งแรก หลังจากมันหลุดออกจากห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์แห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่นสมาชิกหน่วยคอบร้า ซึ่งได้รับข้อมูลลับการบรรยายสรุปอย่างละเอียดจากสำนักงานความมั่นคง ระบุว่า มีมุมมองทางเลือกที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับทฤษฎีไวรัสติดต่อจากสัตว์สู่คน ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของไวรัส แต่บางทีมันอาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ว่ามันหลุดออกมาจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีความเป็นไปได้

ทั้งนี้ อู่ฮั่น เป็นที่ตั้งของสถาบันไวรัสวิทยา ซึ่งเป็นห้องทดลองที่ทันสมัยที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่ สถาบันมูลค่า 30 ล้านปอนด์แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตลาดสัตว์ป่าหลายสิบกิโลเมตร เชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถาบันไวรัสวิทยาที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลกหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลีย์ ของทางการจีน รายงานในปี 2561 ว่า มันสามารถทำการทดลองกับจุลชีพก่อโรคร้ายแรงได้ เช่นเชื้อไวรัสอีโบลา นักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันแห่งนี้ เป็นชุดแรกที่ระบุว่า จีโนม หรือกลุ่มยีนในเซลล์ของไวรัส มีความคล้ายคลึงถึง 96 เปอร์เซ็นต์กับจีโนมที่พบอยู่ในค้างคาว แต่แม้ว่าจะมีชื่อเสียงในด้านของความปลอดภัยก็ตาม รายงานข่าวของสื่อท้องถิ่นที่ยังไม่ได้มีการยืนยัน ระบุว่า เจ้าหน้าที่ที่สถาบันแห่งนี้ ติดเชื้อหลังจากได้รับการฉีดด้วยเลือด และจากนั้นก็เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสร้ายไปติดประชาชนในชุมชน

สถาบันแห่งที่ 2 ในเมือง คือศูนย์ควบคุมโรคในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งอยู่ห่างจากตลาดค้าสัตว์ป่าไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น ก็ถูกเชื่อด้วยว่าได้ทำการทดลองสัตว์ป่า เช่นค้างคาว เพื่อทดสอบการแพระกระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา

ศาสตราจารย์ริชาร์ด เอไบรท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบความปลอดภัยทางชีภาพชาวอเมริกัน ของสถาบันจุลชีววิทยาเวคส์แมน ของมหาวิทยาลัยรัทเจอร์ส รัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ขณะที่หลักฐานบ่งชี้ว่า ไวรัสโควิด-19 ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นในห้องทดลองแห่งใดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น มันก็อาจบอกได้อย่างง่าย ๆ ว่า การระบาดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับห้องปฏิบัติการในอู่ฮั่น

แต่แม้ว่าจะปฏิเสธ รัฐบาลปักกิ่งก็ได้ออกกฎหมายเพื่อปรับปรุงการบริหารจัดการเชื้อไวรัสและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อรับประกัน “ความปลอดภัยด้านชีวภาพ”ในปี 2547 มีไวรัสหลุดออกมาจากห้องทดลองแห่งหนึ่งในจีน นำไปสู่การระบาดของโรคระบบทางเดินหายในเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส มีผู้เสียชีวิต 1 คน และติดเชื้อ 9 คน รัฐบาลจีนแถลงว่า การรั่วไหลของเชื้อไวรัส เป็นผลมาจากการประมาทเลินเล่อ และเจ้าหน้าที่ระดับสูง 5 คน ที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน ถูกลงโทษ