ทะลักกลับบ้านกว่า 15,000 “กาฬสินธุ์” หวั่นคุมโควิด-19 ไม่อยู่

2020-04-05 14:15:33

ทะลักกลับบ้านกว่า 15,000   “กาฬสินธุ์” หวั่นคุมโควิด-19 ไม่อยู่

Advertisement

ชาวกาฬสินธุ์ หวั่นเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 จะคุมไม่อยู่ ชี้โรคนี้มองไม่เห็น ลอยตามอากาศล่องหนได้ หลังยอดประชาชนทะลักกลับบ้าน กว่าหนึ่งหมื่นห้าพันคน สงสารเจ้าหน้าที่ทำงานและไม่มั่นใจแนวทางตรวจสอบกักตัวเพราะเกรงว่าจะไม่ทั่วถึง

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.กาฬสินธุ์ แจ้งว่า ท่ามกลางสถานการณ์ภาวะฉุกเฉิน รัฐบาลประกาศห้ามมิให้ประชาชนทั่วประเทศออกจากบ้านระหว่างเวลา 22.00 - 04.00 น. ทำให้มีประชาชนเดินทางกลับจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยในเขต กรุงเทพและปริมณฑล มีจำนวนถึง 15,802 คน ซึ่งทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่เดินทางกลับมาทำการกักตัวเอง 14 วัน เพื่อเป็นการป้องกันโรค ส่วนประชาชนให้อยู่บ้าน เพื่อหยุดเชื้อ มองว่าคำแนะนำต่างๆ ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ประชาชนมั่นใจว่าปลอดภัยจากโรคโควิด-19

นายประดิษฐ์ ภูโยฤทธิ์ อายุ 61 ปี เลขที่ 55 ม.13 บ้านดงเมือง ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนพอใจในแผนการป้องกันและฟังการแถลงจากผวจ.ในโซเชียลเวลา 16.00 น.ทุกวัน แต่รู้สึกยังไม่เพียงพอ เพราะยังมีคนที่ไม่มีวินัย และในคนบางคนในกลุ่มที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ต้องไปรายงานตัวเพื่อรับการกักตัวเองก็ยังไม่ร่วมมือ และในอีกกลุ่มจังหวัดข้างเคียงที่เดินทางข้ามจังหวัดไปมาอะไรจะรับรองได้ว่าบุคคลนั้นไม่ติดเชื้อโรคโควิด-19
นายประดิษฐ์ ระบุว่า ยิ่งขณะนี้ตนไม่มั่นใจในกระบวนการกักตัวว่าจะได้ผลอย่างแท้จริง เพราะข้อเท็จจริงนั้นเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจากศูนย์โควิดจังหวัด ในแต่ละอำเภอ ได้ลงทำงานจริง เก็บข้อมูลจริงตามหมู่บ้าน แต่เกรงว่าเจ้าหน้าที่ทำงานไม่ทั่วถึง และรู้สึกสงสารเจ้าหน้าที่เช่นกันเพราะไม่รู้ว่าจะซวยไปติดเชื้อโรคโควิค-19 จากที่ไหนหรือจากใคร จึงอยากให้หน่วยงานผู้รับผิดชอบช่วยเร่งดำเนินการให้ประชาชนได้เกิดความมั่นใจและมีกำลังใจในการระงับยับยั้งโรคนี้ด้วย

สำหรับ จ.กาฬสินธุ์มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 3 คน ผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรค สะสม 92 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ 3 คน สำหรับอาการของผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 3 คน อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มีอาการปอดอักเสบ แต่ยังคงให้เฝ้าระวังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.เพื่อรอดูอาการ ให้แน่ใจก่อนให้กลับบ้าน