เฮอริเคนถล่มฟลอริดาอพยพวุ่น

2017-09-10 14:25:06

เฮอริเคนถล่มฟลอริดาอพยพวุ่น

Advertisement

รัฐฟลอริดา เริ่มได้รับผลกระทบจากเฮอริเคน เออร์มาแล้ว ขณะที่ ผู้ว่าการรัฐออกมาย้ำเตือนประชาชนให้รีบอพยพทันที


ความรุนแรงของเฮอริเคน เออร์มา เริ่มพัดเข้าถล่มหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดาแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากเคลื่อนตัวเข้าถล่มคิวบา โดยกระแสลมแรงและฝนเริ่มตกหนักในหมู่เกาะฟลอริดาคีย์ส ขณะที่ เออร์มา ลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ 3 มุ่งหน้าสู่รัฐฟลอริดา ท่ามกลางคำเตือนว่า อาจเพิ่มความแรงขึ้นอีก ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักและคลื่นซัดฝั่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐ หรือเอ็นเอชซี (NHC) บอกว่า เออร์มาจะยังคงเคลื่อนตัวอยู่ใกล้กับชายฝั่งทางตอนเหนือของคิวบา อีก 2-3 ชั่วโมง และจะเข้าใกล้หมู่เกาะฟลอริดาคีย์ส ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ตามเวลาในสหรัฐด้วยความเร็วลม 193 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เออร์มาเริ่มเปลี่ยนทิศทางจากชายฝั่งทางตอนเหนือของคิวบา เข้าสู่ช่องแคบฟลอริดาอย่างช้า ๆ เมื่อวานนี้ เอ็นเอชซี ระบุว่า เฮอริเคนลูกนี้ คาดว่าจะเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นอีกเมื่อเคลื่อนตัวออกจากคิวบา และจะยังคงเป็นเฮอริเคนกำลังแรงเมื่อถึงฟลอริดา

ด้านนายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา แถลงในช่วงบ่ายวานนี้ว่า หากประชาชนคนใดอยู่ในพื้นที่ที่มีคำสั่งอพยพ ก็ต้องรีบอพยพทันที นี่คือโอกาสสุดท้ายแล้วในการตัดสินใจ หลังสั่งอพยพประชาชนกว่า 6 ล้านคน โดยเออร์มา หนึ่งในเฮอริเคนที่รุนแรงที่สุดในมหาสมุทรแอตในรอบ 100 ปี คาดว่าจะเข้าถล่มหมู่เกาะทางตอนใต้ของฟลอริดา จากนั้น ก็จะขึ้นฝั่งคาบสมุทรฟลอริดา พื้นที่ทางตะวันตกของเมืองไมอามี ก่อนมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งตะวันตกของรัฐ
เออร์มา ซึ่งก่อนหน้านี้ พัดถล่มหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน ได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน คาดว่าจะสร้างความเสียหายต่อรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐใหญ่อันดับ 3 ของสหรัฐ คิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ


ภาพ JIM WATSON / AFP, Gaston De Cardenas / AFPแท็กที่เกี่ยวข้อง