“สุวัจน์” เป็นประธานสวดอภิธรรม “ประจวบ ไชยสาส์น”

2020-04-04 23:20:53

“สุวัจน์” เป็นประธานสวดอภิธรรม “ประจวบ ไชยสาส์น”

Advertisement

“สุวัจน์” เป็นประธานสวดอภิธรรม “ประจวบ ไชยสาส์น” วันที่ 3 ก่อนจะมีพิธีบรรจุศพเก็บไว้ 100 วัน

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 4 เม.ย. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานสวดอภิธรรม นายประจวบ ไชยสาส์น อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ณ วัดเทพศิรินทราวาสศาลา 14 โดยวันนี้สวดอภิธรรมเป็นวันที่ 3 และจะมีพิธีบรรจุศพเก็บไว้ 100 วัน


นายประจวบ  เป็นอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2563 เวลา 7.10 น.ที่ รพ.ศิริราชปิยมหาการุณย์ ด้วยโรคมะเร็งปอดหลังรักษาตัวนาน 8 เดือน ปิดฉากเจ้าของฉายา”อีดี้อีสาน”

นายประจวบ เกิดเมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2487 จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมรสกับนางทองพูน ไชยสาส์น มีบุตร 4 คน เข้าสู่การเมืองโดยการสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.อุดรธานี หลายสมัย และได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีครั้งแรกในรัฐบาลของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ปี พ.ศ. 2529 ในตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทบวงมหาวิทยาลัย 


เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในพรรคการเมืองหลายพรรค อาทิ รองเลขาธิการพรรคแนวประชาธิปไตย กรรมการพรรคแนวร่วมประชาธิปไตย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรม และต่อมาได้ตัดสินใจยุบพรรคเสรีธรรม รวมเข้ากับพรรคไทยรักไทย ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และรับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และปี พ.ศ. 2549 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ที่ถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง 


แท็กที่เกี่ยวข้อง