กห.สั่งเรียก “พล.ต.โกศล” กลับ ตั้ง กก.สอบเหตุสุวรรณภูมิ

2020-04-04 15:30:11

กห.สั่งเรียก “พล.ต.โกศล” กลับ ตั้ง กก.สอบเหตุสุวรรณภูมิ

Advertisement

กห.สั่งเรียก “พล.ต.โกศล” กลับจากปฏิบัติหน้าที่ พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เร่งนำตัวผู้โดยสารทั้งหมดกลับมาควบคุมโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ( กห. ) เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิที่ผ่านมานั้น กระทรวงกลาโหมโดย สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เรียกตัว พล.ต.โกศล ชูใจ และกำลังพลที่เกี่ยวข้อง กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ทันที และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะหากมีการใช้อำนาจเกินหน้าที่ จะดำเนินการลงโทษตามความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ท.คงชีพ’ กล่าวเมื่อถูกถามถึงบทบาทหน้าที่ทหารที่ผ่านมาว่า กห.จัดกำลังพลเข้าไปสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการทำหน้าที่ร่วมคัดกรองโรค สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ณ สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง พร้อมทั้งทำหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ผ่านการคัดกรองและจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรค ตามมาตรการของรัฐที่กำหนด ( State Quarantine ) เพื่อนำเข้าพื้นที่ควบคุมโรคต่อไป แต่เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 63 ศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID -19 ได้มีคำสั่งให้ผู้โดยสารทุกคนจากทุกเที่ยวบินที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ต้องเข้าอยู่ภายใต้กระบวนการควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด ขณะเดียวกัน การปฏิบัติงานของทุกส่วนราชการในการรับมือกับ COVID -19 รายวัน อาจมีรอยต่อของการปฏิบัติงาน และการสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงในวันดังกล่าว ซึ่งไม่ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ ทราบในขั้นต้นว่า พล.ต.โกศล ได้รับการร้องขอให้เข้าไปทำความเข้าใจกับผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กห.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งติดตามผู้โดยสารทั้งหมด กลับเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนดโดยเร็วที่สุด แท็กที่เกี่ยวข้อง