จีนรับปากช่วยลาวสู้โควิด-19 เต็มที่

2020-04-04 12:50:54

จีนรับปากช่วยลาวสู้โควิด-19 เต็มที่

Advertisement

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ให้คำมั่น จีนจะสานต่อการสนับสนุนและความช่วยเหลือต่อสปป.ลาว “อย่างเต็มที่” ตามความต้องการที่แท้จริง ในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านทางใต้

สี ซึ่งควบตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือ ซีพีซี (Communist Party of China : CPC)ให้คำมั่นดังกล่าวในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ทางไกล กับ พันเอก บุนยัง วอละจิต เลขาธิการคณะกรรมการกลาง พรรคประชาชนปฏิวัติลาว หรือ แอลพีอาร์พี (Lao People's Revolutionary Party : LPRP) และประธานประเทศ (ประธานาธิบดี) สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.)

ผู้นำจีน กล่าวว่า ทั้งจีนและลาวต่างก็เป็นประเทศสังคมนิยม ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ในช่วงที่จีนกำลังต่อสู้กับการระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พ.อ.บุนยังได้รีบส่งจดหมายให้กำลังใจถึงตัวเขา แสดงถึงความห่วงใย และความมีน้ำใจอันดี ระหว่างเพื่อนบ้าน
สีกล่าวอีกว่า รัฐบาลจีนได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ พร้อมด้วยอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ ในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยจีนจะให้การสนับสนุนและช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่อไป จนกว่าลาวจะเอาชนะเชื้อไวรัสมรณะได้สำเร็จ