เรื่องพลิก ผอ.รพ.สมุทรปราการ ไม่ติดเชื้อโควิด!

2020-04-04 12:00:16

เรื่องพลิก ผอ.รพ.สมุทรปราการ ไม่ติดเชื้อโควิด!

Advertisement

คดีพลิก ผอ.รพ.สมุทรปราการ ไม่ติดเชื้อโควิด หมอธีรวัฒน์ รับห้องแล็บตรวจสอบผิดพลาดจากกรณี ผอ.โรงพยาบาลสมุทรปราการ ป่วยโควิด-19 โดยผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ออกมาวันที่ (26 มี.ค.) ซึ่งมีการเปิดเผยเรื่องราวไปก่อนหน้านี้ โดยล่าสุด มีการเปิดเผยอีกครั้งว่า เป็นความผิดพลาดของแล็บ และ นพ.นำพล ไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด
ล่าสุด ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยผ่านเพจ ว่า ผลตรวจ ของ ผอ รพ สมุทรปราการ นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ถือว่าไม่มีการติดเชื้อ 3/4/63 การตรวจด้วย PCR ได้ผล ค่าเกือบจะตกขอบ Ct = 34.71 จากที่แลปของเราที่ กาชาด

ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อมีการตรวจซ้ำในวันเดียวกันหรือวันต่อมา ถ้าได้ผลลบจะถือว่าลบและถือว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ  แต่ตัวอย่างถัดมา  ได้ส่งที่โรงพยาบาลอื่นเนื่องจากท่านถูกกักตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี  ดังนั้นผลที่ตรวจครั้งต่อมาที่โรงพยาบาลราชวิถี เข้าใจว่าส่งที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ผลเป็นลบ  ติดกันแสดงว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ  ไม่ได้มีการติดเชื้อครับ  ผมได้แจ้งให้ท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ  ราบแล้วเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. และจะได้ส่งข้อความใน Facebook นี้ให้ท่านรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและคณะที่ปรึกษาทั้งหมด และถือว่าเป็นความรับผิดชอบของผมเอง และเป็นความล่าช้าที่ได้ทราบผลทั้งหมดนี้เมื่อตอนเย็น

และกราบขอโทษท่านผู้อำนวยการ ที่ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้มาก่อนจนกระทั่งทราบเรื่องผลแลปและผลการตรวจต่อมาในวันนี้เอง  กราบขอโทษท่าน  และเสียใจที่ทำให้ถูกเข้าใจผิดครับ ด้วยความเสียใจและขอโทษอย่างสูงครับ

ศ นพ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑาหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย