รัสเซียห้ามเที่ยวบินเข้าออกทั้งหมด

2020-04-04 10:05:57

รัสเซียห้ามเที่ยวบินเข้าออกทั้งหมด

Advertisement

รัฐบาลรัสเซียประกาศระงับ เที่ยวบินโดยสารพาณิชย์ทั้งหมด ที่บินเข้าออกประเทศ รวมถึงเที่ยวบินอพยพพลเมือง ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันศุกร์ที่ 3 เม.ย. เพื่อพยายามสกัดการระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่อาจเกิดขึ้น

แถลงการณ์ของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนารัสเซีย กล่าวว่า คำสั่งระงับการบินมีผลบังคับรวมถึง เที่ยวบินเช่าเหมาลำ ที่จะนำพลเมืองรัสเซียที่ติดค้างในต่างแดนกลับประเทศ และเที่ยวบินอพยพชาวต่างชาติออกจากรัสเซีย ผู้ที่ต้องการเดินทางโดยเครื่องบิน จะต้องกรอกแบบฟอร์มพิเศษ ยื่นเสนอให้เจ้าหน้าที่พิจารณา ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 4 เม.ย.

ภายใต้คำสั่งใหม่ รัฐบาลรัสเซียได้จัดสรรเงินจำนวน 500 ล้านรูเบิลส์ (210.7 ล้านบาท) ให้กับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อจ่ายเป็นค่าที่พักชั่วคราว สำหรับชาวรัสเซีย ที่ยังติดค้างอยู่ต่างประเทศ
ก่อนหน้านี้ รัสเซีย ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสม 4,149 คน และเสียชีวิตแล้ว 34 คน สั่งระงับเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศตามปกติทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. แต่เที่ยวบินอพยพพลเมืองเข้าออก จะยังคงบินได้ต่อไป

แ ถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เมื่อวันพุธที่ 1 เม.ย. ระบุว่า มีชาวรัสเซียในต่างแดนประมาณ 25,000 คน ร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล ให้หาทางนำพากลับประเทศ.