ชี้โควิด-19ทำลายศก.โลก 4.1ล้านล้านเหรียญ

2020-04-04 10:00:35

ชี้โควิด-19ทำลายศก.โลก 4.1ล้านล้านเหรียญ

Advertisement

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คาดว่าจะสร้างความสูญเสียต่อเศรษฐกิจโลกโดยรวม คิดเป็นมูลค่าถึง 4.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ($4.1 Trillion) หรือ 135.1 ล้านล้านบาท เกือบ 5 เปอร์เซ็นต์ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหมด จากการประเมินโดย ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี (Asian Development Bank)

แถลงการณ์ของ เอดีบี เมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) ระบุว่า อัตราเติบโตของเศรษฐกิจ ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาของเอเชีย มีความเป็นไปได้สูงที่จะลดลงสู่ระดับ 2.2 เปอร์เซ็นต์ในปี พ.ศ. 2563 กว่าครึ่งของอัตราเติบโตที่ 5.2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปีที่แล้ว

จีน ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของเอเชีย และอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งกิจกรรมทางธุรกิจหดตัวด้วยตัวเลข 2 หลัก ในช่วงระหว่างเดือน ม.ค. จนถึงเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา คาดว่าอัตราเติบโตของเศรษฐกิจจะลดลงเหลือ 2.3 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ เทียบกับ 6.1 เปอร์เซนต์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 ทศวรรษอยู่แล้ว
ทางด้านยุโรป ดัชนีสำคัญวัดกิจกรรม ในภาคการผลิตและบริการ ลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ บ่งชี้ว่าอัตราเติบโตรายปีของผลิตภัณฑ์มวลรวม หรือ จีดีพี ใน 19 ประเทศกลุ่มยูโรโซน จะลดลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์

ส่วนนางคริสตาลินา จอร์จีเอวา ผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) ว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย ที่จะเกิดขึ้นจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้ม “เลวร้ายกว่า” เศรษฐกิจโลกถดถอยในปี 2551 เสียอีก โดยสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น จะเป็นวิกฤติ “ที่ไม่เหมือนวิกฤติอื่นใด”.