นิวยอร์กรอวันตาย เตรียมถุงบรรจุศพ 100,000 ถุงรอ

2020-04-04 07:35:48

นิวยอร์กรอวันตาย เตรียมถุงบรรจุศพ 100,000 ถุงรอ

Advertisement


นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ประกาศว่า “ประชาชนกำลังจะพากันตายในเวลาอันสั้นนี้ เนื่องจากขาดแคลนเตียงผู้ป่วยและเครื่องช่วยหายใจในโรงพยาบาล นิวยอร์กอยู่ในวิกฤต ต้องช่วยนิวยอร์ก”

รัฐนิวยอร์ก ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ ต้องพบกับอีกหนึ่งวันที่เลวร้ายที่สุด เมื่อมีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีก 562 คนใน 24 ชั่วโมงตั้งแต่วันพฤหัสบดีจนถึงเช้าวันศุกร์ โดยจำนวนผู้เสียชีวิตทะยานขึ้นใกล้แตะ 3,000 คนแล้ว เกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในสหรัฐ ซึ่งอยู่ที่ 6,558 คนเฉพาะในวันศุกร์วันเดียว จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะ ใน 2 รัฐที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในสหรัฐ พุ่งขึ้นสูงสุดในวันเดียว โดยผู้เสียชีวิตเฉพาะในรัฐนิวยอร์กรัฐเดียว ขยับเข้าใกล้กับยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ก่อวินาศกรรมสหรัฐเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องนี้ อาจเป็นภาระหนักอึ้งคนตายล้นโรงพยาบาลหลายแห่งในหลายเมือง

คูโอโม เรียกร้องให้รัฐบาลกลางระดมทรัพยากรทั้งหลายที่มีอยู่จากทุกที่ทั่วประเทศ ให้มาช่วยหยุดยั้งการระบาดในนิวยอร์กก่อน ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ส่งเรือพยาบาลของกองทัพเรือสหรัฐ เข้ามาประจำการในนิวยอร์กซิตี้ และกองทัพน้อยทหารช่าง ก็ได้จัดสร้างโรงพยาบาลสนามในเมือง ถึงกระนั้น นายคูโอโม ยังบอกว่า รัฐของเขาอยู่ในสภาพที่เลวร้าย “ขณะนี้โรงพยาบาลต่าง ๆ ได้แปรสภาพเป็นโรงพยาบาลฉุกเฉินเพื่อผู้ป่วยโควิด-19 กันหมดแล้ว” เขากล่าวแม้ว่านายคูโอโม วิงวอนให้รัฐบาลกลางและรัฐใกล้เคียงทุ่มเททรัพยากรมาช่วยนิวยอร์กก่อน แต่ผู้ว่าการรัฐก็ไม่ได้ประกาศกักบริเวณทั้งรัฐ ซึ่งนายคูโอโมปฏิเสธแผนการกักบริเวณที่เสนอโดยประธานาธิบดีทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างว่า แผนการเช่นนี้จะได้รับการต่อต้าน และไม่ใช่แบบที่ชาวอเมริกันต้องการ ก่อนที่ทรัมป์จะล้มเลิกความคิดดังกล่าว

คูโอโม แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รัฐนิวยอร์ก มีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีกจนถึงเช้าวันศุกร์ 562 คน มากที่สุดในวันเดียว รวมทั้งรัฐ 2,935 คน เขาเตือนด้วยว่า ประชาชนกำลังจะตายในเวลาอันใกล้นี้ เนื่องจากขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ และเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ และเรียกร้องให้ระดมทรัพยากรทั้งหมดจากทั่วสหรัฐมาช่วยนิวยอร์กจัดการกับวิกฤตไวรัสร้าย เขายังบอกด้วยว่า สถานการณ์หนักมากที่จะผ่านไปได้ในแต่ละวัน ทำใจลำบากที่จะนั่งดูจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน เขาจะไม่นิ่งเฉยปล่อยให้ประชาชนเสียชีวิต

ด้านบิลล์ เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ซิตี้ กล่าวว่า เมืองนิวยอร์ก ซิตี้ ศูนย์กลางการระบาด มีเวลาไม่กี่วันในการเตรียมพร้อมรับมือกับความเลวร้ายที่สุดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเฉพาะในนิวยอร์ก ซิตี้ เมืองเดียวมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตจากไวรัสในสหรัฐ

จำนวนผู้เสียชีวิตในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นรัฐที่มีการระบาดของไวรัสรุนแรงที่สุดในสหรัฐ ใกล้เคียงกับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 เกือบ 3,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่อาคารแฝดเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ในนิวยอร์ก ซิตี้ เสียชีวิตจากการโจมตีโดยอัลกออิดะห์เนื่องจากตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เกินขีดความสามารถของโรงพยาบาลในนิวยอร์กที่จะรองรับ สถานที่เก็บศพในบิ๊ก แอปเปิล ใกล้เต็ม และสำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลาง ได้สั่งให้รถบรรทุกห้องเย็น 85 คัน และถุงบรรจุศพอีก 100,000 ถุงจากกระทรวงกลาโหม มาเพื่อเตรียมไว้ให้เพียงพอกับผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เฉพาะในนิวยอร์ก มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงมากกว่า 100,000 คนแล้วจนถึงวันศุกร์ จาก 92,000 คนในวันก่อนหน้า

ขณะที่ ในรัฐลุยเซียนา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรัฐที่มีการระบาดรุนแรง รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มจาก 310 คนในช่วงเที่ยงวันพฤหัสบดี เป็น 370 คน ในช่วงเที่ยงวันศุกร์ ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ส่วนผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วสหรัฐ จนถึงวันนี้ อยู่ที่ 275,586 คน และเสียชีวิตแล้ว 7,087 คน