สิงคโปร์ประกาศปิดโรงเรียน-ที่ทำงานทั้งหมด สกัดโควิด-19

2020-04-03 17:00:31

สิงคโปร์ประกาศปิดโรงเรียน-ที่ทำงานทั้งหมด สกัดโควิด-19

Advertisement


นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ผู้นำสิงคโปร์ แถลงในวันนี้ ว่า สิงคโปร์จะปิดโรงเรียนและสถานที่ทำงานทั้งหมด ยกเว้นหน่วยงานบริการที่จำเป็น และภาคเศรษฐกิจที่สำคัญเป็นเวลาหนึ่งเดือน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเข้มข้นในการหยุดยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสในสิงคโปร์ทั้งที่มาจากต่างประเทศ และอยู่ในประเทศ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ และเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,000 คนแล้วในสัปดาห์นี้ มีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตรายที่ 5 ด้วยในวันนี้ “เราได้ตัดสินใจแล้วว่า แทนที่จะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เราควรจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดเสียแต่ตอนนี้ เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า ไม่ให้ไวรัสระบาดรุนแรงมากไปกว่านี้” ลีกล่าวปราศรัยต่อประชาชนในชาติร้านอาหาร, ตลาดและห้างสรรพสินค้า, คลินิก, โรงพยาบาล, สาธารณูปโภคต่าง ๆ, การขนส่งและการบริการทางการเงินที่สำคัญจะยังคงเปิดให้บริการต่อไป สิงคโปร์จะย้ายการเรียนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ไปไว้ที่บ้านอย่างเต็มรูปแบบ นายลีเรียกร้องให้ทุกคนพักอยู่ที่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม การพบปะกับคนอื่นนอกเหนือจากคนในครอบครัวตัวเอง

ผู้นำสิงคโปร์ กล่าวว่า ประเทศมีอาหารเพียงพอที่จะใช้ได้ตลอดวิกฤตไวรัสครั้งนี้ และนานกว่าด้วย นอกจากนี้ รัฐบาลจะประกาศมาตรการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับครัวเรือนและธุรกิจในวันจันทร์นี้ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์ ได้ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสมรณะ แต่ยังอนุญาตให้โรงเรียน, สำนักงานและร้านอาหารเปิดได้ตามปกติ

จนถึงวันนี้ สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1,049 คน และเสียชีวิต 5 คน