โควิด-19 บุกป่าอเมซอน สาวชนเผ่าเหยื่อรายแรก

2020-04-03 16:20:51

โควิด-19 บุกป่าอเมซอน สาวชนเผ่าเหยื่อรายแรก

Advertisement


เซไซ สำนักงานบริการสาธารณสุขชนเผ่าของกระทรวงสาธารณสุขบราซิล แถลงเมื่อวันพุธว่า สาววัยรุ่นชนเผ่าพื้นเมือง อายุ 20 ปี อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านลึกเข้าไปในป่าอเมซอน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ถือเป็นรายแรกที่ติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ ในกลุ่มชนเผ่ามากกว่า 30 กลุ่มของบราซิล

สาววัย 20 ปีผู้นี้เป็นชนเผ่า “โกกามา” ตรวจพบติดเชื้อไวรัส ในอำเภอซานโต อันโตนิโอ โด อิซา ติดพรมแดนกับโคลอมเบีย ไล่ขึ้นไปตามแม่น้ำอเมซอนประมาณ 800 กิโลเมตร จากเมืองมาเนาส์ เมืองเอกของรัฐอามาโซนัส ของบราซิล มีผู้ติดเชื้อ 4 รายที่ยืนยันแล้วในพื้นที่เดียวกันนี้ รวมทั้งแพทย์ชาวบราซิลคนหนึ่ง ซึ่งตรวจพบติดเชื้อเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มความหวาดกลัวว่า การะบาดของไวรัสโควิด-19 อาจลุกลามเข้าสู่พื้นที่ห่างไกล และชุมชนชนเผ่าพื้นเมืองที่อ่อนแอ ที่อาจได้รับผลกระทบเลวร้ายเซไซ ระบุว่า หญิงสาวรายนี้ เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งติดต่อกับกับแพทย์บราซิล เธอเป็นคนเดียวที่ผลตรวจเป็นบวก ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 15 คน และผู้ป่วยโรคอื่น 12 คน หลังแพทย์ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัส ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อต่อสาธารณะ

แพทย์ชาวบราซิลเดินทางกลับจากวันหยุดพักผ่อนในภาคใต้ของบราซิลเพื่อทำงานกับชนเผ่า “ตีกูนัส” หนึ่งในชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในผืนป่าอเมซอน มีประชากรมากกว่า 30,000 คนอาศัยอยู่ในป่าอเมซอนตอนบน ใกล้กับพรมแดนโคลอมเบียและเปรูเซไซ บอกว่า หญิงสาวไม่ได้แสดงอาการติดโควิด-19 ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจรุนแรง และเธอกักตัวเองอยู่กับครอบครัวแล้ว

บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เตือนว่า การระบาดของไวรัสร้าย อาจเป็นอันตรายต่อกลุ่มชนเผ่าจำนวน 850,000 คนของบราซิล ซึ่งเคยเสียชีวิตหมู่จากโรคร้ายต่าง ๆ ที่นำพามาโดยชาวยุโรป ทั้งจากไข้ทรพิษและมาลาเรีย ไปจนถึงไข้หวัดใหญ่ในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า วิถีชีวิตของชนเผ่าพื้นเมืองในหมู่บ้านเล็ก ๆ ภายใต้กระท่อมมุงจาก เพิ่มความเสี่ยงจากการระบาดของไวรัส หากมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งติดเชื้อมา