นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ประกาศจะบริจาคเงินเดือนในตำแหน่ง 7 เดือน จนถึงเดือน ก.ย.นี้ เพื่อสนับสนุนภารกิจของรัฐบาลกัมพูชา ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศ
ในจดหมายลงวันที่ 1 เม.ย. ที่ส่งถึง นายอ้วน พรมณีโรจน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และนายหม่ำ บุนเฮง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา สมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศยังไม่ดีขึ้น นั่นคือเหตุผลที่เขาจะบริจาคเงินเดือน เพื่อช่วยต่อสู้กับเชื้อไวรัส โดยเขาจะโอนเงินเดือนทั้งหมด 7 เดือน ระหว่างเดือนมี.ค. จนถึงเดือน ก.ย.ปีนี้ เข้าบัญชีของคณะกรรมการแห่งชาติ เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19
รัฐบาลกัมพูชาตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ เมื่อเดือนที่แล้ว โดยมีสมเด็จฮุน เซน เป็นประธาน และกรรมการประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทุกกระทรวง รวมทั้งกองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และส่วนปกครองท้องถิ่น โดยสมเด็จฮุน เซน เผยทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการแห่งชาติได้รับเงินบริจาคแล้ว มากกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 329.3 ล้านบาท โดยผู้บริจาครวมถึง พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี และสมเด็จพระมารดา
กัมพูชามีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นับถึงวันพฤหัสบดีที่ 2 เม.ย. จำนวน 110 คน รักษาหายแล้ว 34 คน และยังมีไม่ผู้เสียชีวิต นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อคนแรก เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชายวัย 60 ปีชาวจีน ที่เดินทางมาเยือนเมืองสีหนุวิลล์ ทางภาคใต้.