โสมแดงฟุ้งโควิด-19ทำอะไรไม่ได้

2020-04-03 15:25:15

โสมแดงฟุ้งโควิด-19ทำอะไรไม่ได้

Advertisement

ทางการเกาหลีเหนือยืนยัน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อหรือเสียชีวิต จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในประเทศ แม้แต่คนเดียว

เกาหลีเหนือ ประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง และโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกอยู่แล้ว รีบปิดเขตแดนทันที หลังจากมีรายงานพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งแรก ในจีนประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อเดือน ม.ค.และประกาศมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด

นายพัค มยอง-ซู ผู้อำนวยการสำนักงานต่อต้านโรคระบาด ศูนย์ต่อต้านโรคระบาดฉุกเฉินกลางเกาหลีเหนือ กล่าวยืนยันว่า ความพยายามของเกาหลีเหนือประสบผลอย่างดีเลิศ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผุ้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ แม้แต่รายเดียว ทางการเกาหลีเหนือดำเนินการป้องกันแต่เนิ่นๆ ด้วยมาตรการทางวิทยาศาสตร์ เช่นการตรวจคัดกรอง และกักตัว ประชาชนทั้งหมดที่เดินทางเข้าประเทศ รวมทั้งมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อสถานที่และสินค้าทั้งหมด และปิดเขตแดน ปิดเส้นทางเดินเรือและทางอากาศ
มีรายงานว่า การกักตัวของเกาหลีเหนือ ใช้เวลานานถึง 30 วัน และเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซียส่งชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1,500 ชุดไปให้เกาหลีเหนือ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่กการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอสซี ได้ผ่อนผันมาตรการคว่ำบาตรบางส่วนให้กับเปียงยาง เพื่อให้องค์การแพทย์ไร้พรมแดน และองค์การกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ สามารถจัดส่งเวชภัณฑ์และชุดตรวจโรคไปยังเกาหลีเหนือ

ส่วนองค์การอนามัยโลก แห่งนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ มอบเงินงบประมาณพิเศษ จำนวน 9 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือ 29.6 ล้านบาท เพื่อช่วยเกาหลีเหนือต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะ