"รังสิมันต์"รับทราบข้อกล่าวหา ซักฟอก "บิ๊กป้อม" นอกสภาฯ (คลิป)

2020-04-03 13:15:30

 "รังสิมันต์"รับทราบข้อกล่าวหา ซักฟอก "บิ๊กป้อม" นอกสภาฯ  (คลิป)

Advertisement

"รังสิมันต์" เข้ารับทราบข้อกล่าวหากรณีซักฟอก "พล.อ.ประวิตร" นอกสภาฯ  ยันเป็นเสรีภาพที่ประชาชนพึงกระทำได้ 


เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยทนายความส่วนตัว เดินทางไปยัง สน.บางขุนนนท์ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาที่ พ.อ.ภิญโญ บุญทรงสันติกุล ซึ่งได้รับมอบอำนาจมาจากมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด แจ้งต่อเจ้าพนักงานตำรวจในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และมาตรา 328 สืบเนื่องจากการที่นายรังสิมันต์ อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยเบื้องต้นได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา


นายรังสิมันต์ ระบุว่าการตั้งคำถามหรือวิพากษ์วิจารณ์ต่อผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเสรีภาพที่ประชาชนพึงกระทำได้ อีกทั้งยังเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะต้องตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐมนตรี โดยไม่จำกัดว่าจะต้องกระทำในที่ประชุมสภาเท่านั้น และยังได้แสดงความกังวลว่าหาก ส.ส.วิจารณ์รัฐมนตรีแล้วยังถูกดำเนินคดีเช่นนี้ ประชาชนทั่วไปที่ต้องการวิจารณ์รัฐมนตรีบ้างจะต้องแบกรับความเสี่ยงขนาดไหน ทั้งนี้นายรังสิมันต์ยืนยันว่าจะต่อสู้คดีในกระบวนการยุติธรรมจนถึงที่สุด และจะไม่หลบหนีคดี


ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้มาร่วมสังเกตการณ์ในวันนี้ กล่าวว่า การอภิปรายของนายรังสิมันต์ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายค้านอย่างเหมาะสมแล้ว อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่า ความพยายามปิดปากผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนั้น เกิดขึ้นบ่อยครั้งนับตั้งแต่การรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 เป็นต้นมา แม้กระทั่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ก็ยังปรากฏกรณีที่รัฐบาลมุ่งปิดปากผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลในการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่น กรณีการทุจริตเกี่ยวกับการจัดสรรหน้ากากอนามัย หรือประเด็นความไม่เพียงพอของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่เป็นผลดีต่อประโยชน์ของประชาชน สิ่งที่รัฐบาลควรทำคือเปิดให้มีการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้อย่างถึงที่สุด ทั้งนี้ยืนยันว่าสมาชิกพรรคทุกคนขอร่วมให้กำลังใจกับนายรังสิมันต์ในการต่อสู้คดีนี้