“ชวน”ชี้เปิดวิสามัญถก พ.ร.ก.กู้เงินขึ้นกับรัฐบาล (คลิป)

2020-04-03 12:52:08

“ชวน”ชี้เปิดวิสามัญถก พ.ร.ก.กู้เงินขึ้นกับรัฐบาล (คลิป)

Advertisement

“ชวน”ชี้เปิดสภาฯสมัยวิสามัญถก พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่ ขึ้นกับรัฐบาล สมาชิกรัฐสภา

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญทั่วไปในปลายเดือนพ.ค.ว่า การเปิดสมัยประชุมยังคงดำเนินไปตามรัฐธรรมนูญที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะจัดรูปแบบที่นั่งของ ส.ส.ให้ห่างจากกัน ซึ่งจะจัดให้นั่งทั้งด้านบน จำนวน 300 ที่นั่ง และด้านล่างอีกประมาณ 800 ที่นั่ง หากเมื่อมีการเปิดสมัยประชุมแล้วแต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นก็ต้องหาวิธีการเตรียมการเอาไว้ตั้งแต่เวลานี้ ดังนั้นการให้นั่งห่างกันน่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและพยายามให้ทุกคนได้รับความปลอดภัยมากที่สุด ทั้งนี้เมื่อเปิดประชุมสภาแล้วจะต้องมีการทำความสะอาดที่รัฐสภาและตรวจคัดกรองเข้มข้นมากขึ้น

นายชวน กล่าวว่า สำหรับวาระสำคัญของการเปิดประชุมสมัยประชุมหน้า คือ การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ซึ่งจะสามารถพิจารณาวาระที่ 1 ได้ในช่วงต้นเดือนมิ.ย.และคิดว่าไม่จำเป็นต้องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพราะมีการทำปฏิทินการพิจารณากฎหมายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯไว้หมดแล้ว ซึ่งยังทันเวลา

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลมีการออกพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อมาใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จากผลกระทบโควิด-19 จะต้องเปิดสภาฯสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาให้สภาฯอนุมัติ พ.ร.ก.หรือไม่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดประชุมวิสามัญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้สามารถพิจารณาเป็นวาระแรกได้เมื่อมีการเปิดประชุมสภาฯสมัยสามัญ เพราะเป็นเรื่องด่วน แต่ทั้งนี้ต้องรอผลการประชุม ครม.นัดพิเศษในวันนี้ก่อนว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้หากจะมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญในช่วงนี้ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลเสนอเข้ามาและการเข้าชื่อสมาชิกรัฐสภาทั้ง ส.ส.และ ส.ว. ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยในเรื่องนี้แท็กที่เกี่ยวข้อง