"วิษณุ"ยันไม่ได้ปิดประเทศ ลั่นเคอร์ฟิว 6 ชม.ไม่ได้ผลขยายเวลา

2020-04-03 11:57:23

"วิษณุ"ยันไม่ได้ปิดประเทศ ลั่นเคอร์ฟิว 6 ชม.ไม่ได้ผลขยายเวลา

Advertisement

"วิษณุ"ยันไม่ได้ปิดประเทศปิดสนามบิน ชี้หากเคอร์ฟิว 6 ชม.คุมโควิด-19 ไม่ได้อาจขยับเป็น 8 -10 ชม. ประเมินวันต่อวัน เตือนฝ่าฝืนออกนอกบ้านจำคุก 2 ปรับ ปรับ 4 หมื่นบาท

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 3 มี.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงว่า รัฐบาลมีมาตรการ 3 เรื่องใหญ่กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  คือ 1.มาตรการการแพทย์ ต้องฟังหมอเท่านั้นที่จะพูด 2.มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19  3.มาตรการด้านเศรษฐกิจเยียวยาฟื้นฟูแก้ไขให้คนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้อำนาจรัฐบาลมายุ่งเกี่ยวกับข้อ 2. เท่านั้น  คือการป้องกัน กฎหมายที่มีอยู่แล้ว คือ พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่เพียงพอในการรับมือโควิด-19  ดังนั้นจึงมีการเคอร์ฟิว ห้ามออกจากบ้าน หลังจากประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวันทีี่ 26 มี.ค. มีการออกข้อกำหนดออกมา 1 สัปดาห์ ก่อนออกข้อกำหนดฉบับที่ 2 มาบังคับใช้วันที่ 3 เม.ย. ต่อไปคงจะเห็นฉบับที่ 3 4 และ 5 ออกมา

"ขอชี้แจงเรื่องการเคอร์ฟิวว่า จนถึงนาทีนี้วันนี้ ประเทศไทยยังไม่ได้ปิดประเทศ  ปิดสนามบิน เครื่องบินยังบินลงไม่ได้ แต่เราเข้มงวด เคร่งครัด คนไทยยังสามารถกลับเขามาประเทศไทยได้ และอนุญาตคนไทยบางกลุ่มที่จะเดินทางเข้ามาอยู่แล้ว เช่น คนไทยจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย สหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งเป็นนักเรียนไทยที่ไปเรียน หลายร้อยคน เครื่องบินยังบินลงได้ สนามบินยังไม่ได้ปิด นอกจากนั้นนายกฯขอให้มาเรียนว่า การขนส่งสินค้า ไม่ว่าจะขนส่งสินค้าไทยออกไปต่างประเทศ หรือ ส่งสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาไทย ยังทำได้ตามปกติ" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า พวกที่จะมายาก คือ ชาวต่างประเทศ เราเข้มงวดมากขึ้น 2 เท่าคือขอร้องขอให้ชะลอการเดินทางอย่างน้อยถึง 15 เม.ย. หลังจากนั้นค่อยว่ากันอีกที ที่ชะลอเพราะมีวันหยุดหลายวัน และเป็นวันหยุดสงกรานต์ อาจมีชาวต่างประเทศไม่รู้อิโหน่อิเหน่พลัดหลงเข้ามา คนพวกนี้นึกว่าถนนข้าวสาร ถนนสีลม ยังมีกิจกรรมอยู่ หรืออาจจะหนีร้อนมาพึ่งเย็น จึงจำเป็นต้องสกัดกั้นไว้ก่อน อันที่จริงหลายสายการบินก็หยุดบินมาประเทศไทยอยู่แล้ว ดังนั้นท่านอาจเข้ามาได้ แต่การเดินทางจะยากทั้งการหาพาหนะ การตรวจตรา ขอย้ำว่า ประเทศไทยไม่ได้ปิดประเทศ ยังจำเป็นต้องเปิดสำหรับบุคคลบางประเทศ สำหรับคนไทยกลับเข้ามาจะต้องสังเกตอาการ 14 วัน 

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า สำหรับการเคอร์ฟิว คือ ห้ามบุคคลทุกคนทั่วราชอาณาจักรห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 22.00-04.00 น. จำนวน 6 ชม. ถ้ามาตรการนี้ยังไม่ได้ผล ก็จะประเมินเหตุการณ์วันต่อวัน อาจจะเคอร์ฟิวขยับขึ้นเป็น 8 ชม. หรือ 10 ชม.12 ชม. หรือมากว่านั้นจะประกาศให้ทราบต่อไป  ดังนั้น 6 ชม.นี้ไม่ควรมีใครออกมาเดิน นั่งรถล่องเรือ ตามถนนหนทาง ห้ามออกมาทั้้งสิ้น โดยจะมีตำรวจ ทหาร ตรวจตรา ถ้าพบว่าฝ่าฝืน จะมีความผิดตาม พ.ร.ก.คือ จำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  อย่างไรก็ตามข้อกำหนดนี้จึงมีข้อยกเว้น สำหรับบุคคลเป็นการทั่วไปซึ่งมีการแจ้งให้ทราบแล้ว

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า สำหรับที่ออกนอกประเทศไม่ได้ เช่น แรงงานพม่า กัมพูชา ชาวมาเลเซีย พอมีการปิดด่าน เข้าประเทศไม่ได้ ดังนั้นให้คณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดนั้นบริเวณชายแดนต้องจัดที่เอกเทศ หมายถึงสถานที่ใดสถานที่หนึ่งกักกันคนเหล่านี้ไว้ 14 วัน นั่นคือ state quarantine 

ต่อข้อถามว่า สื่อมวลชนทำข่าวช่วงเคอร์ฟิว 6 ชม.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ เว้นแต่จะขออนุญาตเฉพาะราย ส่วนการทำสวนยาง ประมง ก็ให้ไปขออนุญาตเจ้าหน้าที่ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ใกล้บ้าน ต่อข้อถามว่าการเคอร์ฟิวจะลดการติดเชื้อได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราพิจารณาจากความเป็น เพราะกลางวันไม่สามารถไปปิดเขาได้และไม่ฟัง จนกว่าเขาจสำนึก ตระหนัก รับผิดชอบมากกว่า นี้ จะเห็นว่าเราทดลองใช้มาตรการเคอร์ฟิวไปแล้ว 5 จังหวัด และน่าจะส่งสัญญาตได้ระดับหนึ่ง จึงตัดสินใจประกาศทั่วราชอาณาจักรโดยเอา 6 ชม.ก่อน แล้วรัฐจะใช้เวลา 6 ชม.ทำความสะอาดบ้านเมืองด้วย และตัดโอกาสให้ทุกคนกลับไปอยู่บ้าน เพื่อให้คุ้นชิ้น ก็จะขยายเวลาออกไปอีก เชื่อน่าจะลดการระบาดลงได้